5 điều cần biết trong báo cáo về vụ rơi máy bay MH17

Cùng ngày, nhà sản xuất tên lửa BUK của Nga Almaz-Antey cũng đã tiết lộ kết quả thực nghiệm xác định nguyên nhân của vụ rơi máy bay trong một buổi họp báo. Dưới đây là 5 điểm cần lưu ý tổng hợp từ hai bản báo cáo.

1. Vũ khí bắn MH17 là tên lửa BUK 9M38

MH17 bị đầu đạn 9N314 gắn trên tên lửa 9M38 bắn trúng.
 
Chiếc máy bay Boeing 777 xấu số bay ngang qua không phận Ukraine đã bị đầu đạn 9N314 gắn trên tên lửa 9M38 thuộc hệ thống tên lửa đất đối không BUK-M1 bắn trúng. Theo báo cáo, vật thể bắn trúng máy bay là một vật cứng, hình khối và dạng vòng. Sau khi phân tích các chi tiết, các chuyên gia nhận thấy đầu đạn 9N314 - bên trong chứa ngòi nổ và hai lớp mảnh sắt - trùng khớp với mô tả vật bắn trúng thân máy bay MH17.

Công ty Almaz-Antey cũng đã khẳng định máy bay MH17 bị đầu đạn 9N314 bắn trúng. Tuy nhiên, công ty này cho biết loại tên lửa thuộc hệ thống BUK-M1 đã bị ngừng sản xuất từ năm 1991 và Nga không còn sử dụng trong quân đội từ năm 2011. Hiện loại tên lửa này nằm trong kho vũ khí của quân đội Ukraine.

2. Tên lửa nổ bên trái thân máy bay

Phần mảnh vỡ khoang máy bay được trưng bày trong buổi họp báo ngày 13/10.
 
Các nhà điều tra Hà Lan tuyên bố máy bay bị nổ tung thành từng mảnh trên không do bị một “ngoại lực lớn từ bên ngoài” tác động vào bên trái buồng lái.

3. Tên lửa được bắn từ lãnh thổ Ukraine

Đầu đạn tên lửa được phóng từ khu vực có diện tích khoảng 320 km2 tại phía Đông Ukraine.
 
Các nhà điều tra cho biết đầu đạn tên lửa được phóng từ khu vực có diện tích khoảng 320 km2 tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, họ không thể phát hiện ra bên nào trong cuộc xung đột tại quốc gia này đã phóng tên lửa.

Trong khi đó, báo cáo của công ty Almaz-Antey lại khẳng định đầu đạn được phóng từ một địa điểm ở phía nam của thị trấn Zaroschenskoe – doanh trại quân đội Ukraine – nơi gần với khu vực hiện trường rơi máy bay, trái với lời tuyên bố phía Ukraine là tên lửa BUK được phe ly khai phóng lên từ thị trấn Snezhnoe.

4. Ukraine đã không đóng cửa không phận

Hình ảnh vùng không phận của Ukraine - nơi máy bay MH17 bay ngang qua trong buổi họp báo công bố kết quả 13/10.
 
Ủy ban an toàn Hà Lan lên án giới chức Ukraine vì đã không lường trước rủi ro tiềm ẩn đối với máy bay dân sự bay ngang qua không phận nước này, cũng như không đóng không phận ở miền Đông. Về phía Ukraine, nước này biện hộ mình không hề biết vũ khí phòng không đang được sử dụng ở khu vực này và các máy bay có thể bị đe dọa. 

5. Ukraine thừa nhận có vũ khí có thể bắn hạ máy bay dân sự

Ukraine thừa nhận máy bay MH17 rơi là do bị một trong các loại vũ khí được sử dụng trong xung đột giữa hai phe tại miền Đông.
 
Trong bản báo cáo mà các nhà điều tra Hà Lan công bố, các nhà chức trách của Ukraine ngày 14 và ngày 17/7/2014 đã nói rằng hệ thống vũ khí quân sự có thể đạt tới tầm bay của máy bay dân sự đã được sử dụng ở Đông Ukraine. 

Hồi tháng 7 năm ngoái, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia) đã bất ngờ rơi khi đang bay qua vùng trời thành phố Donetsk thuộc khu vực đang diễn ra xung đột vũ trang ác liệt giữa quân đội Ukraine và lực lượng lý khai ở miền Đông Ukraine. Toàn bộ 298 người trên chuyến bay thiệt mạng.


Đề xuất