47 năm thống nhất đất nước: Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất, khát vọng tự do”

Tối 29/4, nhân Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022), Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bài ca thống nhất, khát vọng tự do”.

47 nam thong nhat dat nuoc: Dac sac Chuong trinh nghe thuat “Bai ca thong nhat, khat vong tu do” hinh anh 1Tiết mục "Non sông gấm vóc" dưới sự trình bày của các ca sỹ Quốc Đại, Cao Công Nghĩa và Thuỳ Trinh. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Chương trình gồm 3 phần “Vì miền Nam thân yêu", "Miền Nam thành đồng" và “Thành phố niềm tin” với 17 tiết mục đặc sắc như “Non sông gấm vóc”, “Miền Nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng”, “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”, “Hành khúc lên đường – Thành phố của tôi”...

Mỗi phần của chương trình là một câu chuyện được kết nối chặt chẽ bằng các ca khúc, được chọn lọc kỹ lưỡng, phản ánh đúng chủ đề. Sắc màu âm nhạc của chương trình cũng chính là thông điệp, những câu chuyện được khắc họa rõ nét qua từng phần biểu diễn của nghệ sỹ.

Trong đó, chiến thắng 30/4/1975 là trang sử hào hùng, một dấu son chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Năm tháng trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trí tuệ con người và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

47 nam thong nhat dat nuoc: Dac sac Chuong trinh nghe thuat “Bai ca thong nhat, khat vong tu do” hinh anh 2Tiết mục "Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam" dưới sự trình bày của Nghệ sỹ nhân dân Quang Thọ. Ảnh: Thu Hương – TTXVN

Để đi đến thắng lợi cuối cùng ấy, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã phải bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, đánh đuổi thực dân và đế quốc xâm lược để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc. Biết bao mất mát và hy sinh, bao thế hệ chiến sỹ và đồng bào đã ngã xuống suốt những năm dài đất nước bị chia cắt.

Dù 47 năm đã đi qua nhưng những thanh âm của bài ca chiến thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn luôn vang vọng. Bài ca chiến thắng ấy đã trở thành niềm tin, động lực cho mỗi người dân hôm nay cùng góp sức dựng xây thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu ngày càng phát triển, có chất lượng sống tốt, năng động, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

47 nam thong nhat dat nuoc: Dac sac Chuong trinh nghe thuat “Bai ca thong nhat, khat vong tu do” hinh anh 3Tiết mục "Câu hò bên bờ Hiền Lương" của Nghệ sỹ ưu tú Vân Khánh trình bày. Ảnh: Thu Hương – TTXVN

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng như Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Hữu, Nghệ sỹ Nhân dân Thoại Miêu, Nghệ sỹ Ưu tú Lam Tuyền, Nghệ sỹ Ưu tú Vân Khánh, Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Thùy Chi, Nghệ nhân Nguyễn Thị Tiêu; các ca sỹ Hiền Thục, Hồ Trung Dũng, Quốc Đại, Võ Hạ Trâm, Thanh Sử, Cao Công Nghĩa, Nhã Thy, Thành Tâm, Thùy Trinh, Minh Sang, Hồ Tuấn Phúc và Đồng Diệu Ly; nhóm Mắt Ngọc, nhóm Nhật Nguyệt, nhóm Lạc Việt, nhóm FM, nhóm 135…

Dịp này, nhiều đơn vị văn hoá nghệ thuật, giải trí tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức các chương trình hấp dẫn phục vụ khán giả vào dịp lễ. Trong đó, vào tối 30/4 và 1/5, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các chương trình nghệ thuật phục vụ người dân Thành phố tại thành phố Thủ Đức, quận Tân Phú, quận Bình Tân và các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn.

Cùng với đó, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ Thành phố Hồ Chí Minh tái diễn vở hài kịch “Rồi mắc cái gì cười” vào tối 30/4; Vở "Những giấc mơ lóng lánh" vào tối 1/5. Vở kịch này từng tạo tiếng cười vui nhộn và đọng lại thông điệp đẹp về tình cảm gia đình. Bên cạnh những diễn viên quen thuộc như Nghệ sỹ Ưu tú Mỹ Uyên, Nghệ sỹ Ưu tú Hạnh Thúy, Chánh Trực, Lê Vinh, Quốc Thịnh, Tuyền Mập…, vở này còn có sự góp mặt của ca sỹ Hà Quốc Anh.

Tương tự, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ diễn phục vụ miễn phí khán giả tại huyện Củ Chi tối 1/5. Sân khấu Kịch Idecaf diễn vở “Người lạ, người thương rồi người dưng” vào ngày 1/5; vở “Mưu bà tú” vào ngày 30/4. Sân khấu Kịch Hồng Vân có các vở hài kinh dị, hứa hẹn thu hút đông khán giả như “Ma nữ không chồng” diễn ngày 30/4 và ngày 1/5 là vở “Người vợ ma”. Sân khấu Múa rối nước tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày 30/4 và 1/5 sẽ diễn vở “Anh hùng Nguyễn Trung Trực” (suất 9 giờ 30 phút, 14 giờ và 15 giờ). Ngày 1/5, sân khấu này sẽ diễn chương trình "Những trò rối nước cổ truyền”.

47 nam thong nhat dat nuoc: Dac sac Chuong trinh nghe thuat “Bai ca thong nhat, khat vong tu do” hinh anh 4Tiết mục "Bác đang cùng chúng cháu hành quân" của Nhóm Lạc Việt. Ảnh: Thu Hương – TTXVN

Ngoài ra, Công viên văn hóa Đầm Sen (Quận 11) tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn để phục vụ khách tham quan. Với chủ đề “Sắc màu và cảm xúc”, Đầm Sen không tăng giá vé dịp lễ mà còn miễn vé cổng (hoặc giảm 50% vé trọn gói các loại) cho du khách mặc áo đỏ sao vàng (từ ngày 30/4 đến ngày 3/5) và những du khách có sinh nhật trong hai ngày 30/4 và 1/5. Khu du lịch Suối Tiên (thành phố Thủ Đức) tổ chức nhiều chương trình vui chơi giải trí, biểu diễn ca múa nhạc để phục vụ du khách. Đặc biệt, Suối Tiên sẽ miễn phí vé vào cổng cho trẻ em có chiều cao dưới 1,4m khi đi cùng người lớn và miễn phí vé cho lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch đến vui chơi trong dịp lễ này.

Thu Hương

Tin liên quan

47 năm thống nhất đất nước: Triển lãm tranh lưu động “Ký họa chiến trường Khu V”

Chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), ngày 18/4, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm tranh lưu động “Ký họa chiến trường Khu V” tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Văn Linh, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).


47 năm thống nhất đất nước: Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện Hoài Ân, Bình Định

Tối 17/4, tại Quảng trường 19/4, thị trấn Tăng Bạt Hổ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện Hoài Ân (19/4/1972 – 19/4/2022). Dự Lễ kỷ niệm có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các cựu binh Sư đoàn 3 Sao Vàng và đông đảo đồng bào tỉnh Bình Định.


47 năm thống nhất đất nước: Ninh Thuận phát huy tiềm năng vùng đất “ít mưa, thừa nắng”

Với định hướng lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, 30 năm qua, cùng với quá trình đổi mới của tỉnh Ninh Thuận, ngành du lịch có những bước phát triển mạnh mẽ trong việc khai thác, bảo tồn các giá lịch sử, văn hóa và thiên nhiên đặc thù để thu hút du khách, nâng cao thu nhập cho người dân.Đề xuất