14 tác phẩm đoạt giải thưởng Giải sách hay lần thứ VIII năm 2018

Đáng chú ý nhất là các tác phẩm đoạt giải trong lĩnh vực Sách giáo dục, trong đó ở thể loại sách viết, tác phẩm đoạt giải thuộc về sách Dạy con trong hoang mang (2 tập) của tác giả Lê Nguyên Phương, trong khi đó thể loại sách dịch thuộc về tác phẩm Dạy con thành công hơn cả mẹ hổ của tác giả Maya Thiagarajan, dịch giả Huyền Trang, Thủy Tiên.
Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, tác giả sách Dạy con trong hoang mang, giải sách hay thể loại sách viết ở hạng mục Sách giáo dục chia sẻ về tác phẩm. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Đánh giá về các tác phẩm đoạt Giải sách hay trong lĩnh vực sách giáo dục, nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung, thành viên Hội đồng trao giải cho biết: Cả 2 thể loại đoạt giải trong lĩnh vực sách giáo dục đều đề cập đến vấn đề giáo dục gia đình. Trong bối cảnh hiện nay thì vấn đề trong giáo dục gia đình được quan tâm và xem trọng đặc biệt.
 
Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, tác giả sách Dạy con trong hoang mang chia sẻ: Tất cả chúng ta, trong đó có thầy cô giáo, nhà trường và phụ huynh khi đến với giới trẻ trong giáo dục hãy đến bằng cái tâm và trí tuệ để mang lại những giá trị tốt đẹp và bền vững nhất cho giới trẻ.
 
Ở lĩnh vực Sách nghiên cứu, tác phẩm Đời sống xã hội Việt Nam đương đại (3 tập) của nhóm tác giả đoạt giải thể loại sách viết.

Theo đại diện nhóm tác giả, tập sách là những nghiên cứu các vấn đề trong đời sống xã hội để tìm ra diện mạo của con người và đời sống xã hội ngày nay.

Giải thưởng cũng là một lời nhắc nhở để nhóm tác giả tiếp tục thực hiện những nghiên cứu thực tế về đời sống xã hội để có những nhìn nhận chân thật về đời sống và góp phần giải quyết những vấn đề vướng mắc trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.
 
Giải sách hay thể loại sách dịch của lĩnh vực Sách nghiên cứu thuộc về tác phẩm Xã hội cổ đại hay Nghiên cứu các con đường đi lên của loài người từ mông muội qua dã man đến văn minh của tác giả L.H. Morgan, dịch giả Nguyễn Hữu Thấu.
Bà Trương Huỳnh Như Trân, tác giả Viết cho những điều bé nhỏ: Khi quá buồn hãy tưới nước cho một cái cây, tác phẩm đoạt giải thuộc thể loại sách viết ở hạng mục sách thiếu nhi chia sẻ về tác phẩm. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Tác phẩm Từ nhà nước điều hành sang nhà nước kiến tạo phát triển (tập thể tác giả) thuộc thể loại sách viết, tác phẩm Giấc mộng châu Á của Trung Quốc (tác giả Tom Miller, dịch giả Đoàn Duy, hiệu đính Phạm Sỹ Thành) thuộc thể loại sách dịch được vinh danh trong lĩnh vực Sách kinh tế.
 
Hạng mục Sách quản trị đã vinh danh tác phẩm Quyền tác giả - Đường hội nhập không trải hoa hồng của tác giả Nguyễn Vân Nam thuộc thể loại sách viết và tác phẩm Cuộc dịch chuyển đại dương xanh của tác giả W. Chan Kim, Renee Mauborgne, dịch giả Huỳnh Hữu Tài thuộc thể loại sách dịch.
 
Thể loại sách viết Chuyện ngõ nghèo của tác giả Nguyễn Xuân Khánh và thể loại sách dịch Đời nhẹ khôn kham của tác giả Milan Kundera, dịch giả Trịnh Y Thư được vinh danh ở lĩnh vực Sách văn học.
 
Hạng mục Sách thiếu nhi đã vinh danh tác phẩm Viết cho những điều bé nhỏ: Khi quá buồn hãy tưới nước cho một cái cây của tác giả Trương Huỳnh Như Trân thuộc thể loại sách viết và tác phẩm Bộ truyện cổ tích: Chàng hoàng tử hạnh phúc -Ngôi nhà thạch lựu của tác giả Oscar Wilde, dịch giả Nhã Thuyên thuộc thể loại sách dịch.
 
Hạng mục Sách phát hiện mới đã vinh danh tác phẩm Văn chương Sài Gòn từ 1881- 1924 (2 tập) do Trần Nhật Vy sưu tầm và tác phẩm Homo Deus: Lược Sử Tương Lai của tác giả Yuval Noah Harari, dịch giả Dương Ngọc Trà.
Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, thành viên Hội đồng trao giải phát biểu tại lễ công bố Giải sách hay lần thứ VIII năm 2018. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, thành viên Hội đồng trao giải cho biết: Giải sách hay đã trở thành một giải thưởng được nhiều học giả, nhà nghiên cứu và bạn đọc quan tâm, trở thành một giải thưởng có giá trị nhất định trong đời sống tinh thần, giới thiệu cho đọc giải những tác phẩm đáng đọc. Giải sách hay ngày càng bám sát với thực tế đời sống trong các lĩnh vực thông qua việc vinh danh những quyển sách tiêu biểu.

Mỗi tác phẩm, dịch phẩm đoạt giải là một thông điệp ý nghĩa được gửi gắm đến đông đảo công chúng và bạn đọc, góp phần hiện thực hóa ý nghĩa của dự án Sách hay là “lựa chọn sách hay, quảng bá sách hay, lan tỏa trị thức từ những cuốn sách hay, đồng thời cổ vũ cho các xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ”./.
  Nguyễn Xuân Dự

Đề xuất