12 giờ giải cứu phi công Su-24

Phi công Konstantin Murahtin.
 
Trong cơn lốc của cuộc chiến Syria, hai phi công Nga đã nhảy dù từ máy bay chiến đấu Su-24 trong một khu vực miền núi nơi tiền tuyến hỗn loạn gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. 

Khi hai phi công nhảy dù xuống đất, họ đã bị quân nổi dậy Syria phát hiện, nổ súng. Phi công, trung tá Oleg Peshkov đã thiệt mạng. Phi công còn lại, Đại úy Konstantin Murahtin, may mắn hơn khi chiếc dù của ông bay xa hơn vài dặm và tiếp đất gần với khu vực có sự hiện diện của binh sĩ chính phủ. Ở đó, trong hẻm núi lạnh lẽo, phi công này đã chờ hơn 12 giờ cho đến khi một đơn vị biệt kích Syria tiếp cận được với ông. Theo quân đội Syria, các lực lượng Syria và Nga đã thâm nhập 4,5km vào khu vực do “khủng bố” kiểm soát để giải cứu viên phi công.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết phi công được cứu sống đã được đưa về căn cứ an toàn. Chiến dịch trong đêm giải cứu phi công Nga được thực hiện bởi các lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria kéo dài 12 giờ, kết thúc vào 4h GMT ngày 25/11. 

Phi công được cứu sống Murakhtin nói trong bài phát biểu trên truyền hình từ căn cứ của Nga ở Syria, rằng ông chắc chắn chiếc Su-24 đã không bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, “kể cả là trong một giây”. Ông Murakhtin nói: “Là một hoa tiêu, tôi biết tất cả ngọn đồi ở đó và có thể xác định vị trí mà không cần các thiết bị” sau khi từng điều khiển máy bay trong nhiều sứ mệnh chiến đấu ở khu vực. Phi công này cũng bác bỏ thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng đã có cảnh báo trước khi bắn hạ Su-24. Phi công Murakhtin cho biết muốn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở Syria và “trả thù cho cơ trưởng của tôi”. 

Một trong những trực thăng Nga được cử tới giải cứu hai phi công Su-24 cũng bị trúng pháo của quân nổi dậy. Một binh lính trên khoang thiệt mạng.


Đề xuất