10 tỉnh tham dự Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc tại Bắc Kạn

Chiều 31/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX - năm 2015” sẽ diễn ra tại tỉnh Bắc Kạn. 
Diễn ra từ ngày 10 -12/9/2015 với chủ đề: “Đông Bắc - hội tụ, đoàn kết và phát triển”, Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc có sự tham gia của 10 tỉnh trong khu vực gồm: Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc. Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; triển lãm; trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Đông Bắc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hóa hoặc lễ hội truyền thống tiêu biểu; trưng  bày, giới thiệu ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc.

10 tinh tham du Ngay hoi van hoa cac dan toc vung Dong Bac tai Bac Kan hinh anh 1
Các tiết mục hát Then, đàn Tính sẽ được ưu tiên biểu diễn trong dịp này.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa còn có các hoạt động thể dục, thể thao của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc như: kéo co, tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy và bóng đá 7 người. Các hoạt động du lịch thương mại như: hội chợ thương mại - du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2015 (từ ngày 10-12/9), tọa đàm liên kết phát triển du lịch tiểu vùng Đông Bắc.

Đại diện tỉnh Bắc Kạn cho biết: Đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác hậu cần đã được Bắc Kạn hoàn tất để chào đón các đoàn về thi đấu, biểu diễn và giao lưu gặp gỡ. Đây cũng là dịp để tỉnh giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Đồng thời giới thiệu vị thế, tiềm năng phát triển trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của Bắc Kạn đối với các tỉnh trong khu vực Đông Bắc.

Ban tổ chức cũng cho biết, do Ngày hội được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nên năm nay, để tránh sự trùng lặp với chương trình của lần trước, các tiết mục nghệ thuật của các tỉnh sẽ không phải là tiết mục đã biểu diễn ở chương trình Ngày hội trước. Các địa phương tham dự chủ động các tiết mục nghệ thuật, các lễ hội, đặc biệt ưu tiên phục dựng, biểu diễn các lễ hội dân gian đã thất truyền. Được biết, các tiết mục của tỉnh chủ nhà Bắc Kạn sẽ ưu tiên cho Di sản Then, đàn Tính.


Đề xuất