10 kịch bản tồi tệ nhất của thế giới trong năm 2016

Giá dầu tăng vọt sau một loạt các biến cố ở Trung Đông, châu Âu lâm vào bất ổn vì dòng người di cư, đồng USD tụt giảm do các tin tặc tấn công ngân hàng Mỹ… Đây là một trong những “kịch bản tồi tệ nhất” đối với thế giới được Bloomberg công bố dựa trên cuộc khảo sát với các cựu quan chức, đương chức ngoại giao, các nhà nghiên cứu địa chiến lược, chuyên gia tư vấn an ninh, chuyên gia kinh tế.
 
1. Dầu tăng lên mức 100 USD/thùng: Đó là khi quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh phá một loạt các cơ sở hạ tầng ngành dầu mỏ ở Trung Đông, làn sóng bạo lực gia tăng ở những nước thuộc bồn địa Niger (châu Phi) và Saudi Arabia, OPEC không thể tăng mức sản lượng khai thác để bù đắp lượng thiếu hụt.
 
 
2. Anh rời khỏi Liên minh châu Âu: Quá nôn nóng trước việc đi hay ở, Thủ tướng David Cameron quyết định trưng cầu dân ý vào tháng 5/2016. Kết quả là đa phần người dân Anh ủng hộ “Brexit” (Anh rời EU).
 
 
3. Một loạt các ngân hàng bị tin tặc tấn công: Tin tặc tấn công vào các sàn giao dịch, hệ thống thanh toán liên ngân hàng, khiến giá chứng khoán, giá hàng hóa tụt giảm mạnh, khiến giới đầu tư hoảng loạn, mất niềm tin. 
 
 
4. Châu Âu co rúm trước mối lo ngại về người di cư: Một loạt những vụ khủng bố tương tự ở Paris vừa qua xảy ra tại nhiều thành phố ở châu Âu, cộng hưởng với làn sóng người di cư quá tải, gây ra những khủng hoảng chính trị ngay trong lòng EU. Bà Merkel phải từ chức vì sức ép trong dư luận Đức khi quá “thoáng” trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn, di cư… 
 
 
5. Kinh tế Trung Quốc đổ vỡ: Sức khỏe nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không thực sự như những con số được công bố chính thức; đi kèm đó là những bất ổn xã hội tiềm ẩn và tác động tiêu cực đến cục diện thế giới.
 
 
6. Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran: Lo sợ mối nguy từ Tehran, nhân thời điểm nước Mỹ bận rộn với bầu cử Tổng thống, Israel tung đòn tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, đẩy Trung Đông lâm vào bất ổn, tạo điều kiện cho giới diều hâu lên nắm quyền tại Mỹ; còn thỏa thuận hạt nhân Iran đổ vỡ. 
 
 
7. Nga loại Mỹ ra khỏi cuộc chơi tại Syria: Với bước đi là một hiệp định với khu vực về thiết lập chính phủ chuyển đổi ở Damascus. Thỏa thuận làm gia tăng đột biến dòng người di cư tới Tây Âu, gây sức ép lên bà Merkel và nhiều nhà lãnh đạo EU. 
 
 
8. Trái đất nóng lên: Bất chấp thỏa thuận mới đạt được ở Paris, thế giới sẽ phải chứng kiến năm 2016 là năm kỉ lục của nắng nóng, nhiệt độ tăng cao; hạn hán xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, đi kèm đó là tình trạng khan hiếm nguồn nước ngọt, mất mùa diện rộng… 
 
 
 
9. Mỹ Latinh lâm vào “một thập kỉ bị đánh cắp”: Đó là những bất ổn xảy ra ở Brazil sau sự kiện Tổng thống Dilma Rousseff bị luận tội, cùng với những căng thẳng có thể xuất hiện ở Venezuela, Argentina… 
 
 
10.  Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ: Tỉ phú Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và cuối cùng thắng cử tại cuộc bầu cử tháng 11/2016, lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ. 
 
 
 


Đề xuất