Thứ 6, 25/05/2018, 6:6 GMT+7
Việt Nam đăng cai tổ chức “Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản, tình dục”
15:45, 02/06/2017
Sáng 2/6, tại Hà Nội, Hội Y tế Công cộng Việt Nam họp báo công bố kế hoạch tổ chức "Hội nghị châu Á Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản, tình dục (APCRSHP)" lần thứ 9 dự kiến diễn ra từ ngày 27-30/11 tại Quảng Ninh. Đây là lần đầu tiên hội nghị lớn nhất khu vực về chủ đề sức khỏe sinh sản, tình dục được tổ chức tại Việt Nam.
Ông Lê Vũ Anh – Chủ tịch Hội YTCC VN  trình bày về công tác chuẩn bị Hội nghị 2017. Ảnh: internet

Chủ đề chính của Hội nghị này là “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục”. Ngày hội nghị đầu tiên sẽ dành cho thanh niên. Những ngày sau đó, các đại biểu sẽ tham dự 5 phiên thảo luận liên quan đến các vấn đề như: Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa, tôn giáo và hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng trong, sức khỏe sinh sản và tình dục; cải thiện hệ thống chính trị, công lý, chương trình giáo dục chất lượng tốt và thúc đầy công lý, công bằng trong sức khỏe sinh sản và tình dục. Ban Tổ chức ước tính hội nghị năm nay sẽ thu hút sự tham dự của hơn 1500 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới; gần 200 diễn giả là các nhà nghiên cứu, các tổ chức sẽ chia sẻ thông tin tại 5 phiên họp toàn thể và 70 phiên họp song song, vệ tinh... 

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Vũ Anh cho biết: Hội nghị châu Á Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản, tình dục sẽ là cuộc đối thoại, phân tích, thảo luận lớn nhất về các điểm "nóng", nổi cộm về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục từ các góc độ văn hóa, tôn giáo chính sách, hệ thống y tế, giáo dục...Là nước đăng cai tổ chức sự kiện, 5 mô hình giải pháp cho vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục tiêu biểu của Việt Nam đã được Ban Tổ chức chương trình lựa chọn trình bày tại hội thảo. 

Đại diện Bộ Y tế khẳng định: Hội nghị là dịp để ngành Y tế Việt Nam giới thiệu những thành tựu y tế, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các nước trong khu vực và quốc tế. Do vậy, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thông tin về sự kiện này đến Sở Y tế các địa phương, hệ thống bệnh viện và Sở Y tế trực thuộc... 

“Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản, tình dục” là diễn đàn khoa học về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục do các tổ chức xã hội dân sự khởi xướng, diễn ra 2 năm một lần từ năm 2001 tới nay. Hội nghị luôn nhận được sự hỗ trợ của các chính phủ các nước nơi diễn ra hội nghị. Tám hội nghị trước đã diễn ra tại Philippines (2 lần), Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia và Myanmar ./. 
Ngọc Bính - Đăng Thành 
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: