Thứ 7, 21/04/2018, 16:37 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các hoạt động tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2017
10:19, 12/05/2017
Ngày 11/5, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bắt đầu tham dự các hoạt động tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) lần thứ 26.
Tham dự Hội nghị có hơn 600 đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao của nhiều nước như Thủ tướng Campuchia Samdech Hun (Xom-đách Hun Xen), Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (Thông-lun Xi-xô-lít), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Rốt-ri-gô Đu-tơ-tê); nhiều bộ trưởng của các nước ASEAN và các nước trong khu vực (như Nhật Bản, Hàn Quốc,…); lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, tập đoàn lớn của khu vực và thế giới. 

Tại Phiên khai mạc toàn thể với chủ đề “ASEAN 50 tuổi trẻ”, các nhà lãnh đạo các nước ASEAN đánh giá sau 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một mô hình hội nhập khu vực thành công trên thế giới; đóng vai trò quan trọng vào củng cố hòa bình, ổn định trong khu vực; cho rằng ASEAN còn nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển nhờ có lực lượng lao động trẻ dồi dào thứ 3 thế giới, có thị trường ngày càng mở rộng với quy mô GDP đứng thứ 6 thế giới và dự báo sẽ vươn lên thứ 5 vào năm 2020. 

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đánh giá ASEAN gặp không ít thách thức, khó khăn trước những biến chuyển nhanh và sâu sắc về chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ trên thế giới; trong đó các chuyển dịch địa-chính trị trong khu vực, xu hướng bảo hộ gia tăng và sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động ngày càng sâu sắc đến tiến trình hội nhập ASEAN cũng như sự phát triển của các nước thành viên. Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng gặp những khó khăn trong phát triển như gia tăng khoảng cách phát triển, bất bình đẳng xã hội, suy thoái môi trường,…

Nhiều ý kiến tại Hội nghị khuyến nghị các nước ASEAN cần đẩy mạnh hơn nữa liên kết nội khối, đẩy nhanh xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thúc đẩy thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN đến năm 2025, chú trọng củng cố các nền tảng cho phát triển bao trùm và bền vững như thể chế, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, cải cách cơ cấu, tăng cường kết nối và hội nhập kinh tế trong ASEAN.


Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các nhà Lãnh đạo các nước ASEAN về những thành tựu phát triển và hội nhập khu vực mà ASEAN đã đạt được trong 50 năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh sự phát triển năng động của ASEAN đang mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất với GDP tăng bình quân 6% trong 30 năm qua và dự kiến tăng 6,5-7% trong 2017-2020.

Thủ tướng đánh giá cũng như các nước ASEAN khác, Việt Nam có thị trường tiềm năng lớn về đổi mới sáng tạo với dân số trẻ dồi dào, trong đó 60% dân số dưới 35 tuổi và khoảng 52% dân số sử dụng internet; đẩy mạnh hội nhập quốc tế thông qua ký nhiều FTA có tiêu chuẩn cao và cùng các nước ASEAN tiến tới thị trường ASEAN thống nhất…

Chia sẻ về phát triển của ASEAN trong bối cảnh mới, Thủ tướng nhấn mạnh các nước ASEAN cần tạo động lực tăng trưởng mới mạnh mẽ hơn từ đổi mới sáng tạo; chú trọng giáo dục, đào tạo để người dân, nhất là lao động trẻ, bắt kịp các tiến bộ công nghệ, đáp ứng các yêu cầu việc làm mới.

Thủ tướng đã nêu sáng kiến về việc Diễn đàn WEF-ASEAN xem xét thành lập một nhóm công tác để nghiên cứu, khuyến nghị chính sách giáo dục, đào tạo nghề,thúc đẩy hình thành ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (start-up).

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực hướng tới tăng trưởng bền vững trên cơ sở nâng cao chất lượng tăng trưởng, tranh thủ thời cơ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tăng năng suất và sức cạnh tranh; quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân phát huy tinh thần khởi nghiệp, khả năng sáng tạođể đóng góp vào sự phát triển của đất nước.


*Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) Kim Lập Quần và Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Cisco (Mỹ) Goh Seow Hiong.

Tại buổi tiếp Giám đốc điều hành WEF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Philipp Roesler nhất trí tăng cường phối hợp trong các hoạt động của WEF; thúc đẩy triển khai Thỏa thuận hợp tác đã ký tại Hội nghị WEF Davos tháng 1/2017 vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao WEF đã chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị WEF ASEAN năm 2018 và đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt hội nghị này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Roesler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN.
 
Tại buổi tiếp ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh AIIB tích cực góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực thông qua hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng; mong muốn AIIB tăng cường hợp tác với Việt Nam nghiên cứu, đề xuất các dự án hợp tác khả thi, cùng có lợi.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN.
 
Tiếp Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Cisco Goh Seow Hiong, Thủ tướng hoan nghênh Cisco đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam; đề nghị tập đoàn tiếp tục đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng công nghệ thông tin, thành phố thông minh, đào tạo nghề…/.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc toàn cầu Tập đoàn CISCO Goh Seow Hiong. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN.

Trần Chí Hùng, Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: