Chủ nhật, 20/01/2019, 6:32 GMT+7
Thêm 19 bác sĩ trẻ chuyên khoa I về công tác tại vùng khó khăn
10:30, 14/11/2017
Chiều 13/11, tại trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Bộ Y tế tổ chức khai giảng lớp bác sĩ Chuyên khoa cấp I thuộc Dự án thí điểm “Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” cho 19 bác sĩ trẻ được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe, theo học khóa đào tạo này.
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ khai giảng.
Nguồn ảnh: suckhoedoisong.vn

Các bác sĩ sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I ở 7 chuyên ngành khác nhau như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Truyền nhiễm tại trường Đại học Y - Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Phạm Văn Tác cho biết, trước khi trúng tuyển, các bác sĩ này đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Lão khoa trung ương; và ở 9 tỉnh, 13 huyện khó khăn như: Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), Bệnh viện Đa khoa khu vực Phù Yên (Sơn La), Trung tâm y tế huyện Pắc Nặm và Ba Bể (Bắc Kạn), Trung tâm y tế huyện Phong Thổ và Than Uyên (Lai Châu), Bệnh viện Đa khoa Hoàng Su Phì và Đồng Văn (Hà Giang), Trung tâm y tế huyện Mù Căng Chải và Trạm Tấu (Yên Bái) và Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai).

Khi hoàn thành đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện, trung tâm y tế huyện nghèo.

Tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, trước khi thực hiện Dự án này, nhiều địa phương như huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, trong 10 năm không tuyển được bác sỹ về làm việc. Do đó, Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế nhằm tiến tới bảo đảm nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Việc triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng mong muốn các cơ sở nhận bác sĩ về công tác cần có thông tin phản hồi với các cơ sở đào tạo để đánh giá các bác sĩ trẻ này đáp ứng được bao nhiêu phần trăm công việc, hướng đào tạo đã phù hợp thực tiễn hay chưa, có cần thay đổi gì không... để việc đưa bác sĩ trẻ về cơ sở thực sự hiệu quả.

Tại Lễ khai giảng, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo, giao cho Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, biên giới, hải đảo; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

* Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt; chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường, các bác sĩ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.
TTXVN
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: