Thứ 6, 25/05/2018, 6:6 GMT+7
Tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc
10:00, 12/07/2017
Chiều 11/7, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Tình hình chính trị - xã hội trên địa bàn Tây Bắc hiện nay và những vấn đề đặt ra”. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc Hầu A Lềnh; Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì Tọa đàm.
 Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: Đinh Hữu Dư – TTXVN

Tại buổi tọa đàm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã báo cáo những nét chính về tình hình địa bàn Tây Bắc thời gian qua. Theo đó, với địa bàn rộng, Tây Bắc có nhiều tiềm năng, thế mạnh đang được khai thác và là cơ hội để phát triển kinh tế của vùng như: tài nguyên rừng, cửa khẩu, du lịch, chăn nuôi đại gia súc, những sản phẩm nông nghiệp đặc hữu, phát triển cây dược liệu… Tuy nhiên, cũng còn nhiều khó khăn đang đặt ra, là những thách thức bức thiết cần sớm giải quyết: Hạ tầng giao thông kém phát triển, tỉ lệ hộ nghèo cao, vấn đề di cư, vấn đề tôn giáo tiềm ẩn nhiều phức tạp…

Đồng chí Hầu A Lềnh đã đưa ra những kiến nghị, đề xuất với Trung ương về việc hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội đối với các tỉnh trong vùng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Trong đó, kiến nghị trung ương sớm nghiên cứu, đồng bộ và hoàn thiện các chính sách đối với phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của vùng; xây dựng cơ chế về phát triển kinh tế cửa khẩu gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng; quan tâm hơn nữa đến phát triển hạ tầng, trang thiết bị quốc phòng và trình độ cán bộ biên phòng…
 
Toàn cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Đinh Hữu Dư

Các tham luận tại buổi tọa đàm đã tập trung nêu nhiều vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh vùng biên giới, an ninh chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những giải pháp, đề xuất với Chính phủ nhằm hoàn thiện các đề án, chính sách đặc thù đối với vùng Tây Bắc. Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã giải đáp, làm rõ thêm nhiều vấn đề nêu tại tọa đàm; bổ sung vào báo cáo để Hội đồng Lý luận Trung ương tổng hợp, đề xuất với Đảng, Chính phủ có những quyết sách phù hợp.

Kết luận Tọa đàm, đồng chí Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, nhiều nội dung thiết thực đã được nêu tại tọa đàm. Từ thực tiễn, nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đã tạo đà cho sự phát triển, những thay đổi của vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, cũng còn nhiều vấn đề đang đặt ra chưa giải quyết thỏa đáng. Đây đều là những vấn đề của thực tiễn, sẽ là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, từ đó có những quyết sách đúng đắn, phù hợp giải quyết các khó khăn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.
Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: