Chủ nhật, 16/12/2018, 13:55 GMT+7
Rộn ràng hoa cảnh vào Xuân
08:13, 26/01/2017
Những ngày này, dọc các tuyến đường, địa điểm công cộng ở thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng như bờ kè Điện Biên Phủ, quốc lộ 1A hay công viên văn hóa Hồ nước ngọt… dễ dàng cảm nhận được không khí Xuân đang tràn ngập khi các nhà vườn đã đồng loạt trưng bày hoa kiểng (cảnh) bán Tết. Tại các huyện như Mỹ Tú, Châu Thành, Kế Sách… nhiều địa điểm trưng bày, mua bán hoa kiểng xuất hiện đã làm cho vùng quê ấm áp không khí Tết đang đến, Xuân đã về.
Dọc bờ kè Điện Biên Phủ, sau Tết dương lịch đã xuất hiện một số nhà vườn trong và ngoài tỉnh như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre đến thuê mặt bằng và trưng bày, mua bán hoa kiểng. Nhà vườn nối tiếp nhà vườn dọc bờ kè với trăm hoa khoe sắc đã mang Tết đến gần hơn với người dân Sóc Trăng. Tại công viên văn hóa Hồ nước ngọt, không khí sôi động không kém khi các cửa hàng trưng bày nhiều mặt hàng hoa kiểng với nhiều tạo hình bắt mắt và mẫu nhỏ xinh cuốn hút. 

Nhà vườn chăm sóc hoa để chuẩn bị đưa ra thị trường bán trong dịp Tết. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Năm nay, thị trường hoa kiểng ở Sóc Trăng phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Nhiều loại hoa kiểng mới đã được các nhà vườn nhập về bán như tuyết sương, lan quân tử, mai Thái, kim ngân lượng, sứ kỳ duyên, trà my… Cửa hàng hoa kiểng của gia đình chị Hà Bạch Lê đến từ ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú năm nay nhập khoảng 40 loại hoa kiểng mới. Cùng với các loại hoa kiểng quen thuộc như mai, hoa giấy, trúc,… đã làm cho cửa hàng hoa kiểng của gia đình nhiều sắc màu, nổi bật. 

Chị Lê chia sẻ, năm nay gia đình nhập số lượng để bán nhiều hơn mọi năm. Nhiều mẫu lạ, mới được nhập về để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Mình nhập hàng về hằng ngày, chủ yếu lấy nguồn hàng từ Tp. Hồ Chí Minh, thành phố Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp và hai tỉnh Long An, Kiên Giang. 

Xuôi về huyện Mỹ Tú, người dân nơi đây cũng đang tất bật tranh thủ tỉa cành, chăm sóc cây kiểng để đón Tết. Vườn hoa của anh Phạm Văn Tư, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đến thuê mặt bằng và trồng, mua bán tại huyện có khoảng 15.000 chậu thọ, mai và một số loại hoa nhỏ li ti các loại đã sẵn sàng phục vụ cho thị trường Tết. Anh Tư cho biết, khách hàng đã đến đặt và mua lai rai để trưng tại các cơ quan, đơn vị hoặc mua tặng. Sức mua ổn hơn năm trước, dự đoán sẽ tăng cao từ 23 tháng Chạp. Năm nay, theo tìm hiểu tiền thưởng Tết cao, hy vọng bán hoa kiểng sẽ chạy. 

Không khí mua bán cũng đã nhộn nhịp khi người dân đến tham quan, mua sắm ngày càng đông. Thị hiếu của người dân năm nay thiên về các cây nhỏ, chậu nhỏ như hồng môn, sen đá, đồng tiền, cây may mắn. Vừa lựa mua 2 cây trúc Hawai, anh Lâm Thanh Giang, phường 8, thành phố Sóc Trăng vừa cho biết, năm nay Sóc Trăng ăn Tết sớm, mọi năm khoảng 20 âm lịch mới tập kết bán hoa. Năm nay thấy rần rần hết rồi. Mình cũng đi tham quan và mua cây cảnh trưng trước, hoa đến tầm 28 âm lịch mới mua. Như mình mua mình càng kén chọn, mẫu mã đẹp thì giá cả có cao xíu cũng chấp nhận được. 

Một điểm bán hoa cảnh Tết tại TP Sóc Trăng. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Giá cả hoa kiểng năm nay theo người dân biến động không nhiều, tăng 1.000 - 2 .000 đồng đối với chậu hoa thọ, hoa mai nhỏ; tăng khoảng 10.000 đồng đối với các loại hoa còn lại; riêng hoa mai, sứ do sức mua chưa nhiều nên người bán đang quan sát thị hiếu của người dân để quyết định tăng, giảm giá cả. Giá sứ, mai dao động từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng tùy vào gốc lớn nhỏ. Gốc mai lâu năm, đẹp có giá tới 10 triệu đồng. Một số loại hoa kiểng mới thì giá cả không cao để thu hút sức mua của người dân. 

Theo nhiều nhà vườn, thời tiết năm nay bất thường đã ảnh hưởng nhiều đến việc trồng, chăm sóc hoa kiểng. Mặt bằng chung, 30% hoa kiểng đã bị thiệt hại do mưa kéo dài, nắng gắt liên tục trong thời gian qua. 

Gần 20 năm nay, cứ đều đặn vào đầu tháng Chạp, ông Cao Đắc Vinh ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp lại đến thành phố Sóc Trăng thuê mặt bằng bán hoa kiểng dịp Tết. Ông cho biết, thời tiết thất thường nên vườn mai ông bán đã rụng lá, nở sớm nhiều. Hiện còn khoảng 70% cây may mắn là chưa bung, hy vọng thời tiết thuận lợi đến 23 tháng chạp mai mới bung hoa để bán được. 

Liên tục trong 3 ngày gần đây thời tiết diễn biến thất thường đã làm các nhà vườn, cửa hàng thêm lo lắng, đặc biệt với các hộ trồng hoa mai, hoa thọ, hoa cúc. Nếu mưa trái mùa tiếp tục kéo dài, nỗi lo về hoa bung sớm hoặc hoa không đủ quang hợp để nở dẫn đến thua lỗ của người trồng hoa kiểng càng lớn. Anh Phạm Văn Tư, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho hay, nông dân chỉ mong bán được 3 – 5 triệu đồng lãi để đón Tết. Công ương và chăm đã 3 tháng nay mà thời tiết cứ như này, thua lỗ là rất cao. Sợ phải dọn vườn, trả đất để về quê sớm. 

Người dân chọn mua hoa cảnh. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Niềm vui của Tết đến gần, không khí hoa kiểng vào Xuân đang rộn ràng cũng đồng hành với nỗi lo và sự hồi hộp của người trồng hoa trước sức mua của thị trường và thời tiết không lường trước được. Xuân đến mang nhiều niềm vui mới, cùng với niềm vui hân hoan của người dân khi tiết trời, cảnh sắc vào Xuân, mong người trồng hoa kiểng cũng hân hoan trong Tết này với những bấp bênh qua đi, hoa kiểng bán được giá, được số lượng để nhà nhà, người người cùng vui Xuân./. 

Hoài Thu/TTXVN
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: