Thứ 3, 17/07/2018, 15:6 GMT+7
Quảng Trị: Chi trả tiền đền bù thiệt hại do ảnh hưởng sự cố môi trường biển
15:09, 16/11/2016
Ngày 16/11, UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bắt đầu thực hiện chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển cho nhân dân thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch.
Người dân thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vinh Linh, tỉnh Quảng Trị làm thủ tục nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển. Ảnh Trần Tĩnh - TTXVN

Đây là địa phương đầu tiên ở Quảng Trị thực hiện chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển. Đông đảo người dân của thôn Vịnh Mốc đã đến nhận tiền đầy đủ.

Trong đợt chi trả đầu tiên này, xã Vĩnh Thạch chi trả bồi thường cho 257 đối tượng là các chủ tàu và lao động trên tàu theo Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ cho nhân dân thôn Vịnh Mốc, với tổng số tiền gần 11,9 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thảo, ở thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh cho biết: Khi sự cố môi trường biển xảy ra, cá không tiêu thụ được nên cuộc sống của người làm nghề biển gặp rất nhiều khó khăn. Song vừa qua, được các cấp chính quyền hỗ trợ gạo nên cuộc sống gia đình tôi đỡ khó khăn hơn. Theo ông Thảo, với số tiền được đền bù đợt này, gia đình ông sẽ dùng một phần để chuyển đổi nghề nghiệp, còn lại mua sắm thêm ngư lưới cụ để tiếp tục làm nghề biển, ổn định cuộc sống.
 
Kiểm tra thực tế tại địa điểm chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển ở thôn Vịnh Mốc, ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: Vĩnh Linh là một trong những địa phương của tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng do sự cố môi trường biển. Từ khi có chủ trương của Chính phủ, các ngành chức năng địa phương đã triển khai thẩm định, kê khai danh sách để chi trả tiền bồi thường cho người dân một cách công khai, minh bạch và công bằng nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Trong vài ngày tới, các đơn vị chức năng sẽ chi trả hết tiền bồi thường cho nhân dân các xã khác trong huyện theo chỉ đạo của tỉnh. Việc chi trả đền bù kịp thời sẽ giúp người dân có kinh phí để cải thiện sinh kế, ổn định cuộc sống lâu dài.

Trong đợt 1 chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tạm cấp kinh phí bồi thường hơn 200 tỷ đồng để chi trả cho các chủ tàu và lao động trên tàu theo quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, toàn tỉnh Quảng Trị có 2.659 tàu thuyền với 4.778 lao động bị ảnh hưởng, trên 824 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, 15.934 lao động bị mất thu nhập sẽ được chi trả trong đợt này. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương tổ chức chi trả kịp thời đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và đúng đối tượng./.
Trần Tĩnh (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: