Thứ 4, 19/12/2018, 15:26 GMT+7
Ông Quàng Văn Phích tuổi cao vẫn vượt khó làm giàu
15:31, 27/11/2017
Men theo dòng Nậm Rốm, chúng tôi tìm đến cơ ngơi của ông Quàng Văn Phích (trong ảnh) người dân tộc Thái, 67 tuổi, trú tại đội 13, xã Noong Luống, huyện Ðiện Biên (tỉnh Ðiện Biên). Ðây là một trong những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi từ khoanh nuôi bảo vệ rừng và trồng cây ăn quả cho thu nhập hằng năm hơn 300 triệu đồng.


Ông Quàng Văn Phích người dân tộc Thái ở tỉnh Ðiện Biên là một trong những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi từ khoanh nuôi bảo vệ rừng và trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng năm hơn 300 triệu đồng. Ảnh: nhandan.com.vn

Từ năm 1998, Nhà nước có chính sách giao đất, giao rừng, cho người dân địa phương kết hợp sản xuất và bảo vệ rừng. Ông Quàng Văn Phích, đã mạnh dạn đề nghị huyện, xã, nhận 60 ha đất tại khu vực đội 13, xã Noong Luống để khoanh nuôi bảo vệ. Ông Phích tận dụng diện tích đất bồi bên dòng Nậm Rốm, dựng nhà tạm để chăm sóc bảo vệ rừng, trồng thêm cây ăn quả phát triển kinh tế gia đình.

Ông Phích chia sẻ: "Ban đầu rất khó khăn vì thiếu vốn, khoảnh đất rộng mà chỉ biết trồng ngô, trồng màu. Sau đó, tôi mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ ngân hàng để mua 1.000 gốc cây ăn quả về trồng, chủ yếu là giống bưởi Mỹ, vải, nhãn, xoài...". Do chưa có kinh nghiệm trồng, chọn cây giống, cho nên ông Phích đã mua phải giống cây không có nguồn gốc rõ ràng. Sau 5 năm vất vả, chăm bón, bưởi, xoài có vị chua, nhãn và vải cho quả bé, bị nhiễm sâu bệnh, phải bán rẻ mà cũng không có người mua.

Ông Phích quyết tâm tìm tòi và lựa chọn giống mới đưa về trồng thay thế. Ông tìm đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam tại Hà Nội mua 20 cây bưởi Diễn về trồng. Sau 5 năm, đến năm 2013, vườn bưởi bắt đầu cho thu hoạch. Nhận thấy khả năng phát triển kinh tế từ cây bưởi Diễn, ông Phích loại bỏ gần 1.000 gốc cây bưởi cũ và bắt đầu nhân giống cây bằng cách chiết cành. Ðến nay, vườn cây nhà ông đã có hơn 400 gốc bưởi.

Riêng vụ mùa năm 2015 - 2016, vườn bưởi nhà ông Phích cho thu hoạch khoảng 10 nghìn quả, mang về thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Năm nay, những gốc bưởi mới trồng cũng đang bắt đầu cho quả. Ông Phích hy vọng thu nhập của gia đình sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài bưởi Diễn, gia đình ông Phích đang nhân giống và phát triển các loại cây ăn quả khác có giá trị kinh tế cao như: Bưởi da xanh, xoài Ðài Loan (Trung Quốc), nhãn ghép; trồng thêm các loại cây gỗ như: Keo, dổi... Dự kiến cuối năm 2017, gia đình ông sẽ trồng bổ sung 200 gốc bưởi Diễn, 100 cây na, đồng thời cải tạo vườn tạp, trồng cây trên những vùng đất dốc.
Theo nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: