Thứ 2, 25/06/2018, 18:56 GMT+7
Ninh Thuận sắp có bệnh viện hạng I
07:55, 30/03/2017
Phát triển lên bệnh viện hạng I, quy mô 1.000 giường bệnh với trang thiết bị hiện đại, cán bộ y tế có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao, đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân là mục tiêu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016 - 2020.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quyết tâm sớm trở thành Bệnh viện hạng I. Ảnh: ninhthuantv.vn

Để thực hiện mục tiêu này, bệnh viện nỗ lực phấn đấu để được nâng điểm xếp hạng bệnh viện lên hơn 90 điểm theo tiêu chuẩn của bệnh viện hạng I, quy mô 1.000 giường bệnh; đảm bảo ít nhất có 60% các trưởng, phó trưởng khoa có trình độ Tiến sĩ hoặc Chuyên khoa II; có ít nhất 50% số trưởng phòng, phó trưởng phòng có trình độ sau đại học; trên 50% bác sĩ điều trị tại các khoa lâm sàng có trình độ sau đại học; có trên 20% trưởng, phó trưởng phòng có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên; đảm bảo có từ 25% số người bệnh nội trú trở lên được chăm sóc cấp I; thực hiện tốt việc liên kết với các Trường Đại học Y dược để làm cơ sở thực hành cho đào tạo đại học và sau đại học. 

Bệnh viện thực hiện đầu tư xây mới, nâng cấp, mở rộng các khoa, phòng; đầu tư trang thiết bị y tế đủ đáp ứng yêu cầu chuyên môn, phục vụ khám, chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; đầu tư phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo đến năm 2020 đạt được tiêu chí về số lượng, chất lượng nguồn nhân lực của bệnh viện hạng I. Ngoài đào tạo sau đại học, bệnh viện chú trọng đào tạo chuyên sâu, đào tạo của các bệnh viện tuyến trên và hỗ trợ đào tạo ở nước ngoài thông qua hoạt động đối ngoại theo quy định của pháp luật. 

Để phát triển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận lên bệnh viện hạng I, quy mô 1.000 giường bệnh, tỉnh Ninh Thuận cũng đã đề ra giải pháp vận động nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), nguồn vốn xã hội hoá, ngân sách địa phương, kinh phí tự chủ của bệnh viện và các nguồn hợp pháp khác để đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Cùng với đó tăng cường chính sách ưu đãi của tỉnh và chế độ đãi ngộ của bệnh viện để tuyển dụng bổ sung nhân lực, đặc biệt nhân lực có trình độ chuyên môn tay nghề cao; xây dựng kế hoạch đào tạo hợp lý, đảm bảo thực hiện tốt các kỹ thuật chuyên môn của bệnh viện hạng I phù hợp với mô hình bệnh tật của địa phương; đồng thời nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế, tổ chức triển khai thực hiện tốt việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”.

Thông qua Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã không ngừng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc, tập trung hoàn thiện các kỹ thuật cơ bản để cải thiện chất lượng chuyên môn các lĩnh vực còn yếu ; đồng thời phát triển một số kỹ thuật cao về chấn thương chỉnh hình, tai mũi họng, nhi sơ sinh, đặt máy tạo nhịp, lọc máu, chẩn đoán bệnh bằng thiết bị chụp cộng hưởng từ (MRI). Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã tự thực hiện được 250 kỹ thuật tuyến Trung ương; đặc biệt trong năm 2016 đã triển khai kỹ thuật tim mạch can thiệp (chụp động mạch vành tim và đặt stent). Bệnh viện cũng đã triển khai có hiệu quả kế hoạch đột phá "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của viên chức y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh". Qua đó tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ viên chức trong ngành được dư luận đánh giá có chuyển biến tốt hơn; điều kiện và chất lượng chăm sóc người bệnh được cải thiện hơn nhiều so với những năm trước.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, Thái Phương Phiên nhấn mạnh: Phát triển bệnh viện lên bệnh viện hạng I có tính khả thi cao, vì cuối năm 2016, Bệnh viện đã được bổ sung hơn 140 thiết bị trong khuôn khổ Dự án Phát triển bệnh viện tỉnh từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản (JICA). Chính sách thu hút nhân lực y tế của tỉnh và chế độ đãi ngộ của bệnh viện giai đoạn 2016 - 2020 đã phát huy hiệu quả, giúp Bệnh viện giải quyết được khó khăn về nguồn nhân lực. Được sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương thông qua Đề án 1816, giai đoạn 2016 - 2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận chắc chắn sẽ thực hiện được các danh mục kỹ thuật khám chữa bệnh đối với bệnh viện đa khoa hạng I, với quy mô 1.000 giường bệnh.
 
Đức Ánh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: