Thứ 3, 17/07/2018, 7:25 GMT+7
Ngày hội STEM hấp dẫn và lý thú
16:30, 27/03/2017
Ngày 25/3/2017, trường Phổ thông liên cấp Olympia đã tổ chức Ngày Hội STEM - Olympia STEM FAIR 2017 nhằm tạo ra một sân chơi khoa học cho học sinh Olympia nói riêng và cho các các phụ huynh, học sinh trên địa bàn Hà Nội, qua đó khơi gợi niềm yêu thích đối với môn học STEM và khoa học.

Toàn cảnh Ngày Hội STEM - Olympia STEM FAIR 2017. Ảnh: T/c Khám phá

Ngày hội có sự tham gia của một số trường học trên địa bàn Hà Nội như trường Tiểu học Thực nghiệm, trường THCS Giảng Võ… một số tổ chức văn hóa, giáo dục như: Hội đồng Anh, Viện Goethe (Đại sứ quán Đức), Trang trại Giáo dục (EduFarm)… và gần 2.000 học sinh, phụ huynh tới tham gia.

Em Nguyễn Thu Yến (học sinh khối 10) hào hứng chia sẻ: “STEM Fair thực sự là một ngày hội dành cho tất cả các bạn học sinh từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội. Trải qua 12 thử thách, chúng em được khám phá ra nhiều điều thú vị từ khoa học, những kiến thức đã học như sống lại và giúp ghi nhớ hơn”.

Đến với STEM Fair, những kiến thức sách vở sẽ được hiện thực hóa sinh động thành những thí nghiệm khoa học, những trò chơi hấp dẫn như: đi bộ trên nước, thí nghiệm với lực ma sát, làm tên lửa, đo dung tích phổi, con lắc vĩnh cửu, quả cầu ma thuật, tạo vòi rồng… Những bất ngờ lý thú, những khám phá mới lạ từ khoa học qua mỗi thử thách sẽ đem đến sự hào hứng của người chơi và cảm nhận sự kỳ diệu của khoa học. 
 
STEM Fair biến những kiến thức sách vở thành những thí nghiệm khoa học, những trò chơi hấp dẫn...

Ngày hội được tổ chức trên khuôn viên gần 10.000m2 chia thành 4 khu:

- Khu Triển lãm sách với hàng ngàn đầu sách về khoa học công nghệ do học sinh trường PTLC Olympia sưu tầm và của các nhà sách Alphabooks, nhà sách Long Minh…

- Khu Trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học là các sản phẩm của học sinh Olympia vận dụng những kiến thức đã được học tạo ra những sản phẩm thiết thực trong đời sống hàng ngày như: máy cắt xốp, máy tái chế giấy, tạo Code lập trình game…

- Khu Trải nghiệm STEM với các trò chơi và các thí nghiệm độc đáo được tạo ra từ sự kết hợp của 4 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán dành cho khách mời đến tham gia Ngày hội được trải nghiệm và khám phá sự kỳ diệu của khoa học.
 

- Khu Thương mại là nơi Quý khách có thể lựa chọn những món đồ dễ thương và hấp dẫn do chính các bạn học sinh thực hiện từ kiến thức STEM như: Kính vạn hoa; tinh dầu; sữa chua…

Cô Trần Thị Thúy Liên, Trưởng Khoa STEM trường Olympia cho biết: “Tham gia học tập theo định hướng Giáo dục STEM, học sinh Olympia không phải học trên những môn học lý thuyết khô cứng mà các em sẽ được vận dụng các kiến thức đã học của nhiều bộ môn một cách linh hoạt để tạo ra các sản phẩm ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Đồng thời, học sinh Olympia sẽ được hình thành những kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp… trong quá trình nghiên cứu, thực hành các dự án STEM. Chính điều này đã tạo sự hứng thú và khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh Olympia”.


Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math). Giáo dục STEM hướng tới giảng dạy tích hợp liên môn giúp học sinh vận dụng được các kiến thức và kỹ năng của 4 lĩnh vực trên nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể trong thực tiễn.

Vân Trang
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: