Thứ 7, 20/10/2018, 18:22 GMT+7
Năm 2017, thi THPT trong hai ngày với 5 bài thi
08:29, 09/09/2016
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm về “Phương án tuyển sinh năm 2017” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 8/9.
Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm 2017, đổi mới thi, tuyển sinh 2017 chủ yếu thay đổi về mặt kỹ thuật, vì vậy thí sinh không quá lo lắng bởi đề thi vẫn nằm trong chương trình cơ bản và không ảnh hưởng đến quá trình ôn tập của học sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ giao về cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Cả nước sẽ chỉ còn một cụm thi ở các tỉnh, không chia thành 2 cụm đại học và Sở như năm 2016. Thay vì thi 4 ngày như năm 2016 thì năm 2017 kỳ thi chỉ diễn ra trong 2 ngày. Các trường ĐH, CĐ cử người về hỗ trợ coi thi, giám sát.

Những đổi mới thi này đã được Bộ GD- ĐT chuẩn bị từ 3 năm trước theo lộ trình từng bước chuẩn bị. Từ thi tự luận chuyển sang thi trắc nghiệm; từ xét tuyển theo khối truyền thống chuyển dần sang xét tuyển tổ hợp các môn thi nên đổi mới thi năm 2017 không có gì đột ngột, không gây sốc cho thí sinh và phụ huynh.
 
Buổi tọa đàm đổi mới thi, tuyển sinh năm 2017.

Về hình thức thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sẽ có tổng cộng có 5 bài thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Bên cạnh môn Ngữ Văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thi trên giấy do giáo viên chấm, bốn bài thi còn lại sẽ tổ chức theo dạng bài trắc nghiệm khách quan, thi trên giấy và chấm trên máy tính.

Đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến sẽ có 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 60 phút. Các bài thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 50 câu trắc nghiệm làm trong 90 phút.Trong phòng, mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã đề thi riêng không giống nhau để tránh quay cóp.

“Bộ GD - ĐT rất muốn tổ chức thi trên máy tính để thí sinh biết kết quả ngay nhưng do điều kiện chưa đủ nên các thí sinh thi bài thi trên giấy. Lâu dài tiến tới thi trên máy tính khi đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về máy tính”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga biết, đối với ngân hàng câu hỏi đề thi, Bộ sẽ lấy một phần từ ngân hàng đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội và tăng cường thêm câu hỏi. Dự kiến sẽ có khoảng 17.000 câu hỏi đề thi các môn. Đề thi trong phòng thi không trùng nhau. Bộ sẽ sớm công bố hướng dẫn, cấu trúc ôn tập cho thí sinh.

Cũng giống như ĐH Quốc gia Hà Nội, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa trên mạng để các thí sinh tham khảo. Dự kiến, Bộ sẽ công bố vào cuối tháng 9 để học sinh, giáo viên biết được hướng ra đề thi và ôn tập cho phù hợp, thích nghi với cách thi cho khỏi bỡ ngỡ.

Theo TS Sái Công Hồng, giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội thi theo 5 bài thi học sinh có quyền được lựa chọn bài thi để xét tuyển vào đại học. Bên cạnh đó, đề thi đảm bảo đánh giá năng lực của các em, kích thích các em trong quá trình học tập. Mỗi bài thi có đặc điểm riêng khác nhau và hoàn toàn phân hóa được thí sinh. Do đó, thí sinh không phải băn khoăn đề thi như thế nào. Thi theo bài thi, mỗi thí sinh 1 bài thi nên không có tiêu cực trong phòng thi.

Với những thay đổi trên, tuyển sinh đại học sẽ có 5 phương thức: xét tuyển theo học bạ THPT; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia; sơ tuyển kết hợp thi tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt dành cho trường có yêu cầu sàng lọc cao; xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường hoặc nhóm trường; kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Như vậy, trong năm 2017, Bộ sẽ cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng hơn nữa, thí sinh “ảo” sẽ tăng hơn năm 2016 nhưng Bộ sẽ xây dựng phần mềm lọc ảo để khắc phục tình trạng này giúp cho các trường tuyển sinh thuận lợi hơn.

Bằng hình thức trắc nghiệm nên chấm thi trên máy để đảm bảo độ tin cậy cao để các trường lấy kết quả xét tuyển. Trường nào muốn kiểm tra năng lực thêm thì các trường phải công bố đề thi minh họa. Bộ làm công khai, minh bạch, hỗ trợ tối đa thí sinh.
 
(Theo baotintuc.vn)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: