Thứ 3, 23/10/2018, 0:25 GMT+7
Một người Đài Loan (Trung Quốc) mắc Zika sau khi trở về từ Việt Nam
20:49, 16/09/2016
Ngày 16/9, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, ngày 13/9/2016, Cục Y tế dự phòng nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Đài Loan (Trung Quốc) về việc ghi nhận một trường hợp là công dân nam, 63 tuổi, người Đài Loan xác định nhiễm vi rút Zika sau khi tham dự đám cưới của con trai tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 28/8 đến 4/9/2016.
Bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu từ ngày 6/9, sau đó nhập viện tại Đài Loan vào ngày 8/9/2016. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR ngày 12/9/2016 cho thấy, mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với vi rút Zika. 

Phun thuốc hóa chất phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại huyện Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: Tuyết Mai- TTXVN

Qua liên hệ qua điện thoại với chị Tăng Thị Yến Phương là con dâu của bệnh nhân này tại Việt Nam được biết tên của bệnh nhân là Trương Thụy Minh, người Đài Loan, 63 tuổi. Bệnh nhân có về tham dự đám cưới con trai và ở tại Khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trong khoảng thời gian nêu trên. 

Để chủ động triển khai các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch do vi rút Zika, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh ổ dịch, điều tra véc-tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để chẩn đoán xác định; đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh. TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: