Thứ 4, 21/02/2018, 23:56 GMT+7
Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên - Hội chợ đặc sản các vùng miền 2017
11:47, 08/08/2017
Tối 7/8, tại Quảng trường Nguyễn Văn Linh, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã diễn ra khai mạc Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên lần thứ nhất, Hội chợ đặc sản các vùng miền 2017. Tới dự có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ đến từ 22 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Thành phố Hà Nội...
Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên lần thứ nhất
và Hội chợ đặc sản các vùng miền năm 2017. Ảnh: Hoàng Hà

Hưng Yên được biết đến là tỉnh có sự phát triển năng động trong những năm gần đây, trong đó ngành nông nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao. Trong số các sản phẩm đặc sản của Hưng Yên không thể không nhắc tới nhãn lồng, một trong những sản vật được lựa chọn để tiến Vua thời phong kiến. Đến nay, Hưng Yên vẫn còn lưu giữ được cây nhãn tổ 300 năm tuổi tại chùa Hiến, phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên. Sở dĩ được gọi là nhãn lồng vì quả nhãn có cùi dày, nhiều lớp ôm vào nhau, vị ngọt, thơm.

Khách tham quan các gian hàng trưng bày nhãn lồng Hưng Yên.

Phát biểu khai mạc Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên lần thứ nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 4.000ha nhãn trong số gần 9.000ha cây ăn quả, chủ yếu tập trung ở thành phố Hưng Yên và các huyện Tiên Lữ, Kim Động, Khoái Châu. Sản lượng bình quân đạt trên 40.000 tấn/năm, cho giá trị gần 1.000 tỷ đồng. Hiện nay, các hộ trồng nhãn đã áp dụng quy trình chăm sóc tiên tiến theo tiêu chuẩn VietGAP, vừa cho năng suất cao, vừa đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng.

Nhãn lồng Hưng Yên hiện vẫn giữ được hương vị truyền thống,
lại vừa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về an toàn thực phẩm. Ảnh: Hoàng Hà

Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên lần thứ nhất là một trong những hoạt động tuyên truyền quảng bá nhãn lồng Hưng Yên đến bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, giúp cho người tiêu dùng được thưởng thức sản phẩm nhãn lồng chất lượng thứ thiệt, đồng thời giúp cho các cơ sở sản xuất có ý thức quản lý tốt quy trình sản xuất để cho ra thị trường những sản phẩm đáp ứng yêu cầu mẫu mã, hình thức, chất lượng ngày càng cao. Đặc biệt, thông qua lễ hội, các nhà sản xuất, chủ vườn, HTX trồng nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có cơ hội ký kết được nhiều hợp đồng hợp tác sản xuất, cung ứng sản phẩm nhãn lồng.

Nhãn lồng Hưng Yên đã được đăng ký bảo hộ
nhãn hiệu hàng hóa là "Nhãn lồng Hưng Yên - Hương vị tiến vua" và
được công nhận chỉ dẫn địa lý. Ảnh: Hoàng Hà

Sản phẩm chế biến từ nhãn lồng Hưng Yên.
Ảnh: Hoàng Hà

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang cho biết, tỉnh đã chỉ đạo thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ bà con nông dân mở rộng diện tích trồng nhãn theo hướng VietGAP, Sở Công Thương tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá tiềm năng nông sản, đưa nhãn lồng Hưng Yên đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Ông Quang cũng đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ địa phương trong công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp làm cầu nối đưa sản phẩm nhãn chính hiệu đến với thị trường.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã
trao bằng chứng nhận chỉ dẫn địa lý tập thể cho sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên. Ảnh: Hoàng Hà

Cũng tại lễ khai mạc, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã trao bằng chứng nhận chỉ dẫn địa lý tập thể cho sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên được sản xuất tại 4 địa phương: thành phố Hưng Yên, các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang
trao bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát huy giá trị thương hiệu
Nhãn lồng Hưng Yên. Ảnh: Hoàng Hà

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên lần thứ nhất thu hút hàng trăm gian hàng đến từ các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng. Riêng tỉnh Hưng Yên có trên 100 gian hàng, trong đó có 10 gian hàng trưng bày sản phẩm nhãn lồng. Các gian hàng của Hưng Yên khá đa dạng gồm các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh như: mây tre đan, chế biến lâm sản, chế biến nông sản thực phẩm, chuối tiêu hồng, gà Đông Tảo, nghệ, gạo, các loại cây có múi…

Ngày 8/8, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cùng đại diện các doanh nghiệp làm việc với tỉnh Hưng Yên về xúc tiến thương mại cho sản phẩm nhãn lồng và triển khai chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội.

Bài và ảnh: Hoàng Hà

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: