Thứ 2, 10/12/2018, 5:40 GMT+7
Làng đào, quất Hợp Lý rộn ràng đón Tết
07:45, 06/01/2017
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhưng ở làng nghề gây trồng và kinh doanh sinh vật cảnh xã Hợp Lý (huyện Triệu Sơn) thì không khí Xuân như đã cận kề. Những nụ đào đầu tiên đã bung lộc, những gốc quất đã sum xuê, trĩu quả bắt đầu ngả sang màu vàng óng, những vườn ly, vườn cúc đủ sắc màu... như báo hiệu một mùa Tết bội thu đang tới rất gần.
Có mặt tại vườn đào, quất của gia đình anh Trần Văn Đĩnh (xóm 2, xã Hợp Lý) - một trong 10 hộ có nhiều đào, quất nhất xã, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương của những ngày cận Tết. Không ngừng trả lời điện thoại của những "lái buôn" phương xa, hoặc tiếp các thương lái đến tận vườn "đánh" đào, anh Trần Văn Đĩnh cho biết: "Năm nay, nhà tôi thuê khoảng 1,5 ha đất để trồng khoảng 2.000 gốc đào và 400 gốc quất thế. Đây là thời điểm quan trọng nhất nên gia đình tôi phải thuê thêm từ 5-6 nhân công để chăm sóc vườn đào, quất. Riêng đào, tôi phải thuê thêm 8-10 nhân công thời vụ tập trung tỉa lá, lộc non để cây đào nuôi nụ. Tuy thời tiết năm nay không thuận lợi, nắng nhiều, mưa về các tháng cuối nên quất kém rễ, đào bật lộc sớm, nhưng nhờ áp dụng các kỹ thuật chăm bón, đến thời điểm này đào vẫn nở bung, quất vẫn đậu quả đúng độ xuân về. Ngoài ra, tôi còn trồng khoảng 5.000 gốc đào mạ (đào giống) để bán cho các hộ dân trong vùng". Ngoài đầu tư trồng quất ở Hợp Lý, gia đình anh Đĩnh còn đầu tư trồng thêm quất ở các xã khác của huyện Triệu Sơn như: Xuân Thọ, Thọ Tân... Cũng theo anh Đĩnh, không chỉ ở vườn của gia đình anh, mà ở cả các vườn khác, hầu hết các gốc đào, quất đẹp đều đã "có chủ", chỉ đợi Tết là họ bật gốc mang về. Còn giá quất tại vườn dao động từ 200.000 đến 1 triệu/gốc quất thế; giá đào 100.000-300.000/gốc đào Nhật Tân.

Ảnh minh họa- TTXVN

Gia đình chị Nguyễn Thị Lai ở thôn 6-7 xã Hợp Lý, cho biết: "Ngoài 600 gốc quất cảnh, gia đình chị đầu tư 2 sào đất trồng hoa, riêng vườn ly hơn 3.000 cây để phục vụ thị trường trong dịp tết, hiện tại vườn quất gia đình chị đã được khách đặt gần hết còn vườn hoa ly, cúc các loại, hoa đồng tiền cũng đã được các thương lái đến hỏi mua. Trừ chi phí, tết này gia đình chị thu nhập khoảng 120 triệu đồng từ bán quất, hoa". 

Để có đào, quất, hoa, cây cảnh bán trong dịp Tết, người dân xã Hợp Lý đã phải lựa chọn từ khâu ươm giống, chăm sóc để hoa, quả không ra sớm và cũng không ra muộn. Những người trồng quất lâu năm quan niệm, quất không cần quả to, mà cần chơi đúng dịp và chơi bền, sao cho đúng dịp Tết đến xuân sang, cây quất vừa có hoa, có quả, có lộc. Quất Thanh Hóa nói chung, quất Hợp Lý nói riêng tuy quả không to, nhưng đáp ứng được nhu cầu này của khách nên năm nào cũng vậy, ngoài đào, thì quất Hợp Lý đã tạo thành một thương hiệu rất riêng trong lòng "dân chơi" quất gần xa. 

Ngoài ra, nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, ngoài những loại cây truyền thống, như: Đào, quất cảnh, những năm gần đây nông dân đã mạnh dạn đầu tư trồng thêm nhiều loại hoa cao cấp cho giá trị kinh tế cao, như: Hoa ly, hoa đồng tiền, các loại hoa cúc, hoa dơn... Với nhiều hộ dân trồng đào, trồng quất ở xã Hợp Lý, câu ca dao "Một gốc đào bằng một sào lúa" quả không sai khi 1 sào lúa mỗi năm cho thu nhập khoảng 6 tạ, tương đương 3 triệu đồng, nhưng 1 sào đào (50-60 gốc đào/sào) có thể mang lại từ 30-35 triệu đồng/năm. Bình quân mỗi năm, xã Hợp Lý cung cấp cho thị trường khoảng hơn 50.000 cây đào, quất. Ngoài việc trồng, tạo thế cho hoa và cây cảnh, vài năm gần đây, nhiều hộ dân trong xã còn chuyển sang chiết, ghép cây hoa giống để bán. Nhiều hộ gia đình có diện tích trồng đào, quất lớn cho thu nhập cao như gia đình ông Trần Sỹ Hùng, Nguyễn Văn Đông, Trần Đình Thành, Bùi Văn Tiến, Trần Văn Đảm...

Ông Trần Hữu Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn cho biết: "Xã Hợp Lý có gần 700 hộ trồng hoa, cây cảnh trên diện tích trên 80 ha, tập trung ở các thôn 2, 3, 6-7. Phần lớn diện tích đất trồng quất, đào đều được chuyển đổi đất 2 lúa kém hiệu quả. Theo đánh giá của người dân nơi đây, nghề trồng đào, quất đem lại thu nhập cao hơn rất nhiều so với nghề trồng lúa trước đây. Với việc phát triển kinh tế từ cây đào, quất nhiều hộ dân tại xã Hợp Lý đã trở thành triệu phú đào chỉ trong một vài năm trúng vụ. Có thể khẳng định những hiệu quả mà nghề trồng đào, quất mang lại đã giúp cho những gia đình như gia đình chị Lai, anh Đĩnh... vừa phát triển được nghề truyền thống của quê hương, lại vừa có thể làm giàu trên chính quê hương mình". 

Chỉ cần ít hôm nữa thôi, khi tiết xuân cấn tới, lất phất vài hạt mưa xuân, cả vườn đào sẽ rực lên sắc hồng tươi tắn, vườn quất sẽ trổ lộc, đơm cành đón một mùa xuân mới đang cận kề./ 


Hoa Mai - Khiếu Tư
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: