Thứ 3, 16/10/2018, 11:19 GMT+7
Lai Châu di dời khẩn cấp 45 hộ dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
10:55, 09/07/2018
Trước tình hình phức tạp của thời tiết và nguy cơ lũ chồng lũ, đồng thời khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua, huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) đang khẩn trương triển khai di dời 45 hộ dân bản Pá Sập, xã Nậm Pì ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao, tránh những thiệt hại về người và tài sản.
Bản Pá Sập, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) có 45 hộ dân sống ngay khúc cua của suối Nậm Cười. Nguy cơ về lũ quét ở bản rất cao. Trong đợt mưa lũ đêm 24-6 vừa qua, nước đã tràn qua một số hộ trong bản, rất may không có thiệt hại lớn về người và tài sản. Cùng với nguy cơ xảy ra lũ quét, qua khảo sát ở dải núi trước bản đã xuất hiện vết nứt lớn, dài khoảng 400 mét, nếu xảy ra sạt, sụt sẽ vùi lấp toàn bộ 45 hộ dân nêu trên. Những nguy cơ này đã làm cho bà con nhân dân ở bản Pá Sập bất an, lo lắng. Họ không dám ở bản vào những ngày mưa lớn, đồng thời mong muốn được di chuyển nơi ở cho an toàn.

Các lực lượng huyện Nậm Nhùn, Lai Châu giúp bà con dựng lán tạm để ở nhằm bảo đảm an toàn trong những ngày mưa lũ. Ảnh:nhandan.com.vn

Ông Sìn Văn Sên, một người dân trong bản cho biết: “Đêm 24 tháng 6 trận mưa rất to, nước sắp ngập cả bản, bà con nhiều người lo sợ không biết chạy đi đâu, sơ tán nhau lên nương, rất may là không có việc gì xảy ra. Sau trận mưa đó, bà con nhiều nhà không yên tâm, không dám ở bản, nhiều hộ đã chuyển lên bản Pá Đởn ở nhờ. Sau được huyện, xã vào giúp dựng lán tạm để ở và chuyển đồ cho bà con ra đó tránh mưa lũ”.

Trước nguy cơ trên, UBND huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo xã Nậm Pì và lực lượng tại chỗ vận động và di chuyển nhân dân đến nơi an toàn. Đồng thời cử người túc trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến nhằm kịp thời ứng phó khi có sự cố xẩy ra.

Trung tá Nguyễn Thành Phương, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Nậm Nhùn cho biết: “Ngay sau mưa lũ xảy ra chúng tôi đã xuống bản kiểm tra, qua đó xác định có 44 trên 45 hộ dân nằm trong diện phải di chuyển khẩn cấp. Tuy nhiên khi vận động chỉ có 22 hộ nhất trí di dời. Bà con đang yên ổn nên không muốn phải di chuyển. Tuy nhiên để bảo đảm tài sản tính mạng của nhân dân, tổ công tác đã kiên trì giải thích vận động nên bà con đã nhất trí di dời về nơi an toàn. Chúng tôi đã phối hợp cùng với bà con tiến hành dựng lán để bà con có chỗ ở tạm. Đồng thời cho anh em di dời tài sản cho bà con đến nơi an toàn, tránh tình trạng xấu xảy ra không kịp chạy”.

Song song với việc giúp nhân dân bản Pá Sập chuyển đến các lán tạm, huyện Nậm Nhùn đã hỗ trợ ban đầu mỗi hộ 3 triệu đồng để tạm ổn định bước đầu. Hiện các lực lượng của huyện, xã được huy động đang giúp bà con tháo dỡ nhà, vận chuyển đến nơi an toàn, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/7.

Ông Phạm Đức Minh, Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết: “Hiện đối với những hộ dân này chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng, tuyên truyền cương quyết không cho bà con nhân dân ở lại bản hay lán nương. Mặc dù hiện tại bà con phải ở lán tạm, nhưng an toàn hơn. Do mưa lũ sạt lở mất cầu, việc đi lại khó khăn, nhưng huyện cũng đã huy động lực lượng vận chuyển hàng hóa vào trong khu vực này để giúp bà con yên tâm sinh sống ở lán tạm. Tạm thời là vậy, còn huyện đang khảo sát địa điểm mới để làm mặt bằng cho bà con, tuy nhiên ở khu vực này rất khó khăn vì toàn bộ là rừng tự nhiên. Muốn giải tỏa một số diện tích rừng trong điều kiện hiện nay là rất khó. Vì vậy huyện rất mong tỉnh và các cấp, ngành tạo điều kiện giúp đỡ để huyện sớm hoàn thành việc di chuyển các hộ dân, bảo đảm ổn định cuộc sống trước mắt và lâu dài, cũng như bảo đảm về đời sống sản xuất của nhân dân”.

Theo : nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: