Chủ nhật, 16/12/2018, 9:13 GMT+7
Kon Tum đã thông nhiều tuyến đường nhưng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trở lại
10:44, 11/11/2017
Sau gần 1 tuần nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn bão số 12, đến nay các vị trí sạt lở nặng trên tuyến đường Trường Sơn Đông, tỉnh lộ 767, 673 của Kon Tum cơ bản đã được thông tuyến. Người dân và các phương tiện đã lưu thông trở lại. Tuy nhiên, khu vực này hiện vẫn còn mưa, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, chia cắt cao.
Nhiều điểm trên tuyến đường Trường Sơn Đông bị sạt lở nghiêm trọng, công tác khắc phục đang gặp nhiều khó khăn do mưa to vẫn còn trên khu vực này. Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Ông Nguyễn Trọng Thọ, Trưởng phòng kết cấu hạ tầng giao thông- Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum cho biết: Về cơ bản đã thông tuyến hoàn toàn, chỉ có tuyến Ngọc Hoàng- Măng Bút còn khó khăn vì địa hình, mưa nên chưa thể thông được. Sở vẫn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục, đảm bảo thông tuyến thường xuyên. Tuy nhiên, do trên các tuyến đường này vẫn còn mưa, nước ngấm vào đất lâu ngày nên chỉ cần có mưa to, nguy cơ sạt lở sẽ tiếp tục tái diễn.

“Để đảm bảo ứng phó kịp thời khi sạt lở tiếp tục xảy ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua lại, hiện chúng tôi đã bố trí người và phương tiện túc trực thường xuyên trên các tuyến đường này. Bên cạnh việc tiếp tục khắc phục dứt điểm những điểm sạt lở trước đó, đảm bảo khi sạt lở xảy ra sẽ ứng phó kịp thời, những người túc trực còn hướng dẫn người dân, phương tiện lưu thông qua đây được an toàn”- ông Nguyễn Trọng Thọ cho biết thêm.

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 12, nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ đi qua địa bàn tỉnh Kon Tum bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng khiến nhiều vùng trong tỉnh bị cô lập, công tác khắc phục đang gặp nhiều khó khăn. Sạt lở đã làm nhiều xã của hai huyện Đăk Glei và Kon Plông bị chia cắt, cô lập. Tỉnh lộ 676 nối trung tâm huyện Kon Plông với 4 xã phía trong, gồm Đăk Tăng, Đăk Ring, Đăk Nên và Măng Bút bị sạt lở nghiêm trọng. Trên tuyến tỉnh lộ này có 53 điểm sụt trượt với hàng nghìn mét khối đất đá cùng cây cối ngã đổ ngổn ngang. Tại Km23+150, Km23+250, Km 25+500, Km 26+ 450… đất đá tràn ra mặt đường, ta-luy dương bị sạt lở nặng khiến phương tiện, người dân không thể qua lại.

Ngoài ra, mưa bão cũng đã làm sạt lở trên tuyến tỉnh lộ 673, cô lập nhiều khu dân cư nối trung tâm huyện Đăk Glei với hai xã Mường Hoong và Ngọc Linh. Trên tuyến tỉnh lộ này có 71 điểm sạt lở với hàng ngàn mét khối đất đá, cây cối đổ ngã. Nhiều điểm sạt lở với khối lượng đất đá lớn dẫn đến tắc đường như Km16+800, Km29+600…      

Khu vực đường Trường Sơn Đông và đèo Lò Xo cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Theo báo cáo của Chi cục Quản lý đường bộ III.4, mưa bão đã làm hư hỏng nền, móng mặt đường, sạt lở ta-luy nền đường, hệ thống thoát nước và hệ thống an toàn giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn Km1408 - Km1418) và đường Trường Sơn Đông (đoạn từ Km175- Km230). Trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn đèo Lò Xo), mưa lũ đã làm 6 điểm bị sạt lở nặng với khối lượng hơn 4.000m3, khiến tuyến đèo này bị tê liệt trong nhiều giờ.
Quang Thái

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: