Thứ 2, 25/06/2018, 9:44 GMT+7
Khai trương hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại nhất Việt Nam
18:44, 28/03/2017
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ đưa hệ thống xét nghiệm tự động theo phương pháp Hematoxylin và Eosin (H&E) vào sử dụng cuối tháng 3 này. Đây là xét nghiệm nền tảng phục vụ cho chẩn đoán mô bệnh học và định hướng chỉ định xét nghiệm chuyên sâu.
Theo WHO, ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 chỉ sau các bệnh tim mạch. Hằng năm, thế giới có trên 6 triệu người mắc bệnh và khoảng 5 triệu người chết vì ung thư.
 
Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, mặc dù chưa có con số thống kê tổng thể, nhưng các chuyên gia ước tính mỗi năm phát hiện khoảng 150.000 ca ung thư mới mắc và có 75.000 ca ung thư tử vong. Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh nhân ung thư, bác sĩ lâm sàng rất cần có chẩn đoán chính xác về đặc điểm bệnh học của từng bệnh nhân ung thư.
 
Phương pháp xét nghiệm H&E theo nguyên tắc nhúng tiêu bản (phương pháp nhuộm thường quy trong giải phẫu bệnh và là công cụ chẩn đoán của phần lớn mẫu bệnh phẩm mô học) hiện nay có nhiều nhược điểm như: Khả năng nhiễm chéo hóa chất, nhiễm chéo mẫu mô, chất lượng không ổn định, sử dụng hóa chất độc hại cho kỹ thuật viên thực hiện.
 
Việc tự động hóa các xét nghiệm giải phẫu bệnh, đặc biệt là các xét nghiệm thường quy như nhuộm H&E sẽ khắc phục các hạn chế và sai sót của phương pháp thủ công, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
 
BV Hữu nghị Việt Đức đã đưa vào lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm tự động VENTANA HE 600 - là hệ thống máy nhuộm H&E duy nhất thực hiện xét nghiệm H&E trên từng tiêu bản độc lập với hóa chất pha sẵn, giúp bảo đảm tiêu bản được nhuộm với chất lượng cao và luôn ổn định.
 
Đây là hệ thống máy hiện đại nhất tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Hệ thống máy xét nghiệm tự động sẽ được khai trương tại Khoa Giải phẫu bệnh vào ngày 29/3 này.

Từ khóa : xét nghiệm
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: