Thứ 4, 18/07/2018, 5:43 GMT+7
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Sơn La, Yên Bái, Lai Châu
16:34, 04/08/2017
Trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng ở các tỉnh miền núi phía Bắc gây hậu quả nặng nề về tính mạng và tài sản của người dân, ngày 4/8, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu tiền và hàng trị giá  hơn 1 tỷ đồng cho đồng bào Yên Bái, Sơn La và Lai Châu. Trung ương Hội đã cử 2 đoàn công tác trực tiếp đi thăm hỏi và cứu trợ bà con vùng lũ tại Yên Bái và Sơn La – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ gia đình có người thiệt mạng 3 triệu đồng/người. Với 224 gia đình có nhà bị sập, lũ cuốn trôi được hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 280 tấm bạt nhựa dựng lều ở tạm thời cho những người bị mất nhà cửa; 150 bộ dụng cụ sửa nhà; 280 thùng hàng gia đình.

Cụ thể, tại tỉnh Sơn La, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 6 người thiệt mạng, 167 gia đình có nhà bị sập trôi, 180 tấm bạt nhựa, 50 bộ dụng cụ sửa nhà, 180 thùng hàng gia đình. Tại tỉnh Yên Bái, Trung ương Hội hỗ trợ 2 người thiệt mạng, 50 gia đình có nhà bị sập trôi, 100 tấm bạt nhựa, 100 bộ dụng cụ sửa nhà. Tại tỉnh Lai Châu, Hội hỗ trợ 1 người thiệt mạng và 7 gia đình có nhà bị sập trôi.

 Nhiều máy móc, phương tiện được huy động khắc phục hậu quả mưa lũ.
Ảnh: Đinh Hữu Dư - TTXVN

Người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Đinh Hữu Dư - TTXVN

Trước đó, ngày 3/8, ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình thiệt hại sau mưa lũ tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại. Bước đầu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ 27 triệu đồng, 9 thùng hàng gia đình cho các gia đình có người bị chết và sập nhà hoàn toàn. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái và các Hội Chữ thập đỏ cơ sở phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai...

Người dân thu dọn nhà cửa, khắc phục hậu quả mưa lũ.
Ảnh: Đinh Hữu Dư - TTXVN

 Lực lượng công binh tiếp tục khoan, phá các tảng đá lớn thu dọn tàn dư sau lũ. Ảnh: Đinh Hữu Dư - TTXVN

Theo báo cáo nhanh ngày 3/8/2017 của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Mưa lũ xảy ra ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng từ  ngày 1- 3/8 đã gây tổng thiệt hại ước tính trên 538 tỷ đồng. Trong đó, mưa lũ khiến 9 người chết (Yên Bái: 2, Sơn La: 6, Lai Châu: 1); 24 người mất tích (Yên Bái: 12, Sơn La: 10, Lai Châu: 2); 12 người bị thương (Yên Bái: 9, Sơn La: 3). Mưa lũ đã cuốn trôi và làm sập đổ hoàn toàn 196 căn nhà, 75 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở và 102 nhà tốc mái. Về nông nghiệp, mưa lũ cuốn trôi và vùi lấp 131ha lúa, gây thiệt hại 124 ha ngô, lạc và làm sạt lở 5 ha đất ruộng. Mưa lũ cũng gây thiệt hại về chăn nuôi cho người dân với hơn 900 gia súc, gia cầm bị chết. Bên cạnh đó, mưa lũ cũng gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông và gây thiệt hại 144 công trình thủy lợi (Yên Bái: 141 công trình, Sơn La: 3 công trình)...
Minh Huệ

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: