Thứ 3, 17/07/2018, 1:1 GMT+7
Hỗ trợ đồng bào vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Trị
09:00, 04/11/2016
Chiến sĩ thuộc Trung đoàn 841 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh) giúp dọn dẹp tại trạm y tế Đông Hải, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

* Nước lũ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang rút dần, người dân vùng “rốn lũ” chịu nhiều thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu và vật nuôi. UBND huyện Hương Khê đã chỉ đạo các lực lượng chức năng “nước rút đến đâu giúp dân khắc phục đến đấy” để người dân sớm ổn định đời sống, nhanh chóng bắt tay vào sản xuất cho kịp thời vụ.
 
Trung đoàn 841 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 150 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng hành quân về các điểm của huyện Hương Khê, giúp người dân. Tại điểm trường Đông Hải, Trường tiểu học xã Gia Phố, đại úy Phạm Trường Nhật chia sẻ: “Về giúp các hộ dân ở Hương Khê bị ngập, tuy vất vả, nhưng hạnh phúc, vì được chia sẻ những khó khăn của người dân vùng lũ. Chúng tôi đã khẳng định quân đội của dân, do dân và vì dân phục vụ”.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Huyện đang huy động tất cả các lực lượng chức năng giúp đỡ người dân khắc phục khó khăn, ổn định đời sống. Đặc biệt, huyện sẽ hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ ngập, hoàn cảnh neo đơn để động viên, sẻ chia khó khăn của người dân”. Theo ông Huấn, ưu tiên giúp đỡ dọn dẹp trường học, trạm y tế để đón học sinh về trường và bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho người dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện Hương Khê còn xã Phương Mỹ và một số tuyến đường vẫn ngập sâu. Diện tích lớn đất sản xuất bị ngập nên người dân khó khăn để tổ chức sản xuất, ảnh hưởng đến lương thực, chăn nuôi và thu nhập. Hương Khê thường xuyên xảy ra lũ lụt, người dân chủ động phòng chống thiên tai, di dời đến nơi an toàn nên hai trận lũ vừa qua không thiệt hại về người.
Để dân ổn định đời sống lâu dài cho dân vùng “rốn lũ” Hương Khê, ông Huấn cho rằng: “Hỗ trợ và vận động người dân làm nhà chống lũ chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài thì Nhà nước cần hỗ trợ kinh phí để chính quyền xây dựng điểm tái định cư mới tránh ngập, bảo đảm an toàn về người và tài sản cho người dân. Diện tích chỗ ở cũ sẽ được cải tạo và bổ sung vào quỹ đất phát triển nông nghiệp”.

* Trong 2 ngày 3 - 4/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức trao 1.000 suất quà với tổng trị giá 1 tỷ đồng do Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) tài trợ cho các hộ dân bị thiệt hại sau đợt áp thấp nhiệt đới trong các ngày 13 - 16/10 và không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu gió đông vào các ngày 31/10 - 1/11 vừa qua ở các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Ban tổ chức cùng đơn vị tài trợ trao quà cho người dân bị thiệt hại ở thị xã Quảng Trị. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm-TTXVN
 
Xúc động khi nhận được món quà từ đơn vị trao tặng, anh Hồ Trọng Đại ở xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong cho biết: Đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua đã làm cho nhà tôi bị tốc mái, hơn 5 sào rau màu chính là nguồn thu nhập chính của gia đình cũng bị hư hại hết, hơn 1 tấn lúa vụ hè thu bị ướt... Đời sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Món quà này sẽ giúp cho gia đình tôi và người dân vùng ngập lụt giảm bớt vất vả hiện tại, vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định lại sản xuất và cuộc sống.
 
Trong thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành phân bổ hơn 8 tỷ đồng của các tỉnh, thành phố và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và hội, đoàn thể hỗ trợ cho các địa phương và người dân trong tỉnh khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống, sản xuất./.
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: