Thứ 2, 17/12/2018, 6:15 GMT+7
Đắk Nông chủ động ứng phó hạn hán trong mùa khô
10:43, 05/01/2017
Chủ động nước tưới cho cây trồng trong mùa khô là việc “đến hẹn lại lên” đối với chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung.
Mấy năm gần đây, Đắk Mil, Cư Jút, Krông Nô là 3 huyện thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán so với các địa phương khác của tỉnh Đắk Nông. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông, trong mùa khô năm 2016 – 2017, tình hình khô hạn sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt tại ba địa phương này.

 Công ty Khai thác Công trình thủy lợi Đắk Nông gia cố hồ đập, chủ động tích nước chống hạn

Ngành nông nghiệp Đắk Nông đã lên phương án đối phó với hạn hán, chủ động nguồn nước. Cụ thể, đối với huyện Krông Nô, nơi được mệnh danh là vựa lúa của cả tỉnh, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo người dân chủ động gieo sạ sớm hơn mọi năm; chỉ đạo đơn vị quản lý các công trình thủy lợi nạo vét kênh mương dẫn nước, bố trí người túc trực để điều phối nguồn nước nhằm đảm bảo tưới tiêu cho hàng nghìn hecta lúa tại đây. Đối với hai huyện Đắk Mil, Cư Jút, ngành chức năng phối hợp với với Chi nhánh Công ty khai thác công trình thủy lợi huyện tích trữ nguồn nước tại các hồ đập thủy lợi, đồng thời lên phương án dẫn dòng, bơm chuyển, điều tiết nước giữa các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng khi xảy ra hạn hán.

 Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông chuẩn bị ống dẫn nước phục vụ nhu cầu tưới của người dân

Theo ông Trịnh Văn Tường, Phó Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông, việc chuẩn bị nước tưới cho mùa khô năm nay đã được đơn vị này lên kế hoạch và chỉ đạo chi nhánh tại 8 huyện, thị xã trong tỉnh ngay từ giữa mùa mưa. Mục tiêu trọng tâm của đơn vị này là chủ động nguồn nước tưới cho gần 35.000ha cây trồng các loại, trong đó gần 28.000ha cây công nghiệp dài ngày, gần 3.500ha lúa nước, còn lại là các loại cây trồng khác… Tổng kinh phí chống hạn trong mùa khô 2016 – 2017 là 40 tỷ đồng.

 Hàng nghìn hecta cây trồng đang rất cần nước tưới vào mùa khô 

Hiện nay, ngành nông nghiệp Đắk Nông đang phối hợp với các địa phương tiếp tục khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, nâng ngưỡng đập tràn để đảm bảo tích được lượng nước tối đa cho mùa khô; tiếp tục khuyến cáo người dân không gieo trồng các loại cây ngắn ngày tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra hạn hán, đồng thời căn cứ vào điều kiện thời tiết để gieo trồng cho phù hợp thời vụ. Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng thích ứng với tình hình hạn hán ngày càng gay gắt hiện nay.

Cùng với cà phê, tiêu là loại câycông nghiệp cần rất nhiều nước tưới trong mùa khô
Hưng Thịnh – Ngọc Minh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: