Thứ 2, 17/12/2018, 6:16 GMT+7
Đắk Lắk đã kiểm soát được ổ dịch viêm gan siêu vi A
10:02, 13/03/2018
Bác sĩ Trần Minh Hùng, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Trung tâm Y tế huyện đã cấp 25 kg Chloramin B và phân công cán bộ, nhân viên y tế phối hợp với Trạm Y tế xã Yang Tao tổ chức hướng dẫn cho đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Drung - nơi xảy ra ổ dịch viêm gan siêu vi A, cách pha Chloramin B để khử trùng giếng nước, nhà vệ sinh; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh.
Người dân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.
Ảnh: Nguồn baodaklak.vn

Trung tâm Y tế huyện cũng phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền, vận động đồng bào ăn chín, uống chín, không ăn tiết canh, hạn chế ăn rau sống, không đi chân đất, xử lý tốt chất thải của người và gia súc trên địa bàn. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm, tiêm phòng viêm gan siêu vi A. Cũng theo ông Trần Minh Hùng, sau khi triển khai khoanh vùng xử lý, đến nay, sau hơn một tháng xảy ra ổ dịch, buôn Drung chưa phát hiện thêm bệnh nhân bị nhiễm viêm gan siêu vi A.

Trước đó, từ ngày 22/1 đến 23/2/2018, các đơn vị chức năng đã phát hiện hàng chục người ở buôn Drung (thuộc xã vùng sâu Yang Tao) bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi A. Sau khi nhận được báo cáo của xã Yang Tao, ngày 28/2, Trung tâm Y tế huyện cùng Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiến hành kiểm tra, giám sát tại cộng đồng về ổ dịch viêm gan siêu vi A tại buôn Drung. Qua giám sát ở 22 bệnh nhân, trong đó, 7 bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu gửi đi xét nghiệm thì có 6 bệnh nhân dương tính với viêm gan siêu vi A. Nguyên nhân bùng phát ổ dịch được xác định do đồng bào sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thiếu nước sạch sinh hoạt, các khu vực dân cư có điều kiện vệ sinh kém, nhất là thiếu nhà vệ sinh, phần lớn đồng bào đi chân đất không mang giày dép… nên dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát các ổ dịch bệnh.
Quang Huy 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: