Thứ 2, 15/10/2018, 16:18 GMT+7
Củng cố, phát triển hệ thống trường bán trú
14:00, 23/09/2016
Tỉnh Thái Nguyên đã chuyển đổi, thành lập được 9 trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), trong đó huyện Đồng Hỷ có 2 trường, huyện Võ Nhai có 7 trường với tổng số học sinh khoảng 1.500 em.
Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng các trường PTDTBT vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đảm bảo các trường PTDTBT đã thành lập phát triển ổn định, bền vững, tỉnh Thái Nguyên đặt mục tiêu đến năm 2020 có trên 30% số trường PTDTBT đạt chuẩn quốc gia; xóa 100% phòng học, nhà ở, công trình bán kiên cố xuống cấp; đảm bảo 100% học sinh dân tộc bán trú được học tập, ăn, ở và sinh hoạt tập trung trong điều kiện đầy đủ, an toàn, thuận tiện... 
 
 
Xây dựng cơ sở vật chất cho các trường PTDTBT. Ảnh: baothainguyen.vn

Để đạt được các mục tiêu này, Thái Nguyên dự kiến bố trí nguồn kinh phí cho việc củng cố, phát triển hệ thống trường PTDTBT từ nay đến năm 2020, khoảng 194 tỷ đồng, để xây dựng mới 118 phòng ở nội trú và trực nội trú cho học sinh bán trú, với diện tích xây dựng khoảng 5.600 m2; xây mới 8 nhà bếp, với diện tích xây dựng khoảng 240 m2 và các trang thiết bị đi kèm, 8 nhà ăn, với diện tích xây dựng khoảng 800 m2, 8 công trình nước sạch cho các trường phổ thông dân tộc bán trú; mua sắm giường nằm 2 tầng cho học sinh dân tộc bán trú... Bên cạnh đó, tỉnh cũng dành kinh phí đầu tư nâng cao năng lực cán bộ quản lý, giáo viên các trường PTDTBT. 
 
Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên Phạm Việt Đức, tỉnh Thái Nguyên đã chuyển đổi, thành lập được 9 trường PTDTBT, trong đó huyện Đồng Hỷ có 2 trường, huyện Võ Nhai có 7 trường với tổng số học sinh khoảng 1.500 em. Hệ thống các trường PTDTBT đã góp phần quan trọng trong việc tăng tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở có chất lượng ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. 
 
 
Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: