Thứ 3, 24/04/2018, 5:53 GMT+7
Cần tháo gỡ vướng mắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm
20:28, 31/03/2017
Việc thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến công tác phòng chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm tại các địa phương còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội thảo đối thoại chính sách việc thực hiện pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với UNAIDS (Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 31/3/2017.
Tại hội thảo, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng chống ma túy, HIV/AIDS và mại dâm hiện nay vẫn còn sự chồng chéo, bất cập dẫn đến khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện trong thực tế. Để hệ thống văn bản pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm có tính khả thi cao, sát với tình hình thực tế, những người trực tiếp làm công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm ở các địa phương cần tích cực phản ánh và đề xuất các phương án sửa đổi các văn bản này. 
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết, từ khi Luật phòng, chống HIV/AIDS được ban hành đến nay Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ và trực tiếp ban hành rất nhiều văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, một số các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật cũng như Luật phòng, chống HIV/AIDS đã không còn phù hợp với những tiến bộ về khoa học trong dự phòng và điều trị HIV/AIDS hiện nay. Điển hình như những quy định về chẩn đoán AIDS giai đoạn cuối, xét nghiệm HIV miễn phí cho tất cả phụ nữ mang thai, các quy định về phòng, chống HIV/AIDS tại các doanh nghiệp và nơi làm việc…không có tính khả thi nên cần có những thay đổi trong luật pháp.    
Nhóm đối tượng nguy cơ cao tiếp cận với các dịch vụ
can thiệp giảm tác hại phòng chống HIV/AIDS.
Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN
 
Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, việc không có chế tài xử lý đối với những người nghiện ma túy đang uống Methadone mà sử dụng các loại ma túy tổng hợp khác dẫn đến tình trạng lạm dụng Methadone. Một số người nghiện ma túy không thật sự muốn cai nghiện mà chỉ uống Methadone để tránh bị đi cai nghiện tập trung.    
Nhân viên y tế tư vấn điều trị cho đối tượng nguy cơ cao tiếp cận với các dịch vụ can thiệp giảm tác hại phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Ngoài ra, quá trình triển khai các quy định về phòng, chống HIV/AIDS như hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, các hướng dẫn cũng như quy định về điều trị nghiện ma túy tổng hợp chưa theo kịp tình hình thực tế; tình trạng thiếu ngân sách và nhân lực cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS hiện nay.   

Ông Đặng Thuần Phong nhấn mạnh, những chia sẻ và kiến nghị của các đại biểu dự hội thảo về những vướng mắc trong việc thực hiện pháp luật liên quan đến công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm sẽ giúp Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội có thêm thông tin trong việc tham mưu cho Quốc hội trong việc sửa đổi các văn bản pháp luật cũng như giám sát việc triển khai luật pháp trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong thời gian các văn bản pháp luật chưa kịp sửa đổi, bổ sung các địa phương cần bám sát các chỉ đạo của Chính phủ để đảm bảo thực hiện hiệu quả chương trình Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm./. 
Xuân Anh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: