Thứ 2, 22/10/2018, 11:9 GMT+7
Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh điều trị thành công cho một bệnh nhân bị hội chứng trái tim tan vỡ
19:34, 22/09/2016
Chiều 22/92016, Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy cho biết Khoa Hồi sức Cấp cứu vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhân bị hội chứng trái tim tan vỡ dẫn đến choáng tim, phù phổi cấp, nguy kịch đến tính mạng.
 Bệnh nhân tên H.T.Q.P., nữ, 45 tuổi, ở An Giang, nhập bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 15/9 bởi hôn mê do dùng thuốc ngủ quá liều, suy hô hấp. Bệnh nhân có tiền sử bị mất ngủ kéo dài và thường xuyên phải sử dụng thuốc an thần để ngủ, thần kinh suy nhược. Đến ngày 16/9 bệnh nhân có hiện tượng hạ huyết áp nhanh, có hiện tượng trào bọt hồng qua ống nội khí quản, điện tim thay đổi, men tim tăng cao.

Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Hội chẩn liên chuyên khoa, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, gây tình trạng choáng tim và phù phổi cấp. Các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch vành nhưng không thấy hiện tượng tắc mạch vành mà phát hiện phần mõm tim của bệnh nhân phình to, vô động, tăng động của vùng đáy tim. Đây là điển hình của bệnh cảnh bệnh cơ tim do stress có tên Takotsubo hay còn gọi là hội chứng trái tim tan vỡ. Bệnh nhân đã được làm ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể) để cho tim được nghỉ ngơi hoàn toàn và được cho dùng thuốc an thần trong thời gian chờ tim hồi phục. Sau 90 giờ dùng ECMO tim bệnh nhân ổn, được cai ECMO. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tinh thần tương đối ổn, đang tiếp tục được theo dõi. 
TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: