Thứ 2, 23/07/2018, 16:56 GMT+7
Vui "Tết Độc lập” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam suốt tháng 9
10:21, 29/08/2017
Chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2017), trong cả tháng 9/2017 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra nhiều hoạt động giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam với chủ đề “Vui Tết độc lập”.
Các hoạt động tại Làng có sự tham gia của khoảng 300 đồng bào các dân tộc, nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên của 12 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Chăm, Kinh) đến từ 11 địa phương, cùng với sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam…
 
Tại không gian Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thường xuyên tái hiện các lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc. Ảnh: Hoàng Tâm 

Điểm nhấn của hoạt động được diễn ra trong dịp 2/9  là không gian Chợ vùng cao “Đến với Hà Giang – Chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn”, tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, gặp gỡ, giao lưu sinh hoạt văn hóa của đồng bào các dân tộc ở tỉnh Hà Giang. Tại đây còn trưng bày, giới thiệu 60 bức ảnh về cảnh sắc, cuộc sống và con người vùng cao nguyên đá Đồng Văn và đặc biệt là đôi Khèn Mông có kích cỡ lớn (gần 7m/chiếc) do nghệ nhân dân tộc Mông của tỉnh Hà Giang thực hiện chế tác tại chỗ. “Lễ hội khèn Mông” cũng được tổ chức nhẳm giới thiệu cho du khách những nét đẹp, tính nhân văn trong đời sống tinh thần của người dân trên cao nguyên đá.
 
Du khách tham gia trò chơi dân gian cùng đồng bào trong không gian lễ hội.
Ảnh Hoàng Tâm   

Tại không gian tổ chức lễ hội, nhiều lễ hội đặc sắc của đồng bào các dân tộc sẽ được tái hiện như: Lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc Mông, Lễ hội Bơi chải truyền thống của tỉnh Phú Thọ, Tết Rằm tháng Bảy của đồng bào dân tộc Dao, Lễ tạ ơn của đồng bào dân tộc Chăm ở tỉnh An Giang,...

100 bức ảnh với chủ đề “Văn hóa đất Tổ - Cội nguồn văn hóa các dân tộc Việt Nam” cũng được trưng bày, giới thiệu tại đây.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc với các tiết mục đặc sắc như xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang tới những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi khi đến tham quan tại Làng.

Và đặc biệt, ngoài những chương trình biểu diễn dân ca, dân vũ, biểu diễn xiếc nghệ thuật còn có chương trình chiếu phim “Tết Độc lập” với 2 bộ phim: “Việt Nam Hồ Chí Minh” và “Một đất mẹ cho tất cả”. Đây là những tư liệu lịch sử để lại cho nhiều thế hệ người Việt, để bồi đắp thêm lòng yêu nước, tự hào là công dân của một quốc gia Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, trường tồn vững mạnh.
Hoàng Tâm
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: