Chủ nhật, 16/12/2018, 20:51 GMT+7
Văn nghệ sĩ thành phố tiếp tục sáng tạo, cống hiến những tác phẩm có giá trị cao
11:09, 06/01/2017
Văn nghệ sĩ Thành phố Hồ Chí Minh cần không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, tài năng và phẩm chất đạo đức, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của văn nghệ cách mạng, của văn hiến Việt Nam, của văn hóa nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh để sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao. Đây là nội dung được đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhắn nhủ với hơn 300 đại biểu các văn nghệ sỹ thành phố tại buổi gặp gỡ chiều 05/01/2017.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mong muốn, với sự nhạy cảm bẩm sinh, các văn nghệ sĩ hãy tiếp tục là những người nhìn thấy trước những mặt tốt, những nhân tố triển vọng, lẫn những mặt còn hạn chế, những rào cản trì trệ của đời sống xã hội, từ đó phản ánh một cách trung thực, sâu sắc vào tác phẩm của mình, cung cấp cho độc giả một sự định hướng tinh thần lành mạnh và tiến bộ.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, đó sẽ là nghệ thuật của lương tâm trong sáng, mang theo hơi thở nóng của đời sống, khát vọng cao cả của nhân dân, với ý thức rõ ràng phục vụ Tổ quốc, làm cho dân giàu, nước mạnh, tăng cường đoàn kết dân tộc, mong muốn một xã hội hiền hòa tươi đẹp. 
Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Dung với văn nghệ sĩ. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Chia sẻ về kiến nghị của nhiều văn nghệ sĩ mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh có một giải thưởng tôn vinh nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật nhanh chóng bàn bạc, hoàn thiện đề án cụ thể, làm rõ mục đích, ý nghĩa của giải thưởng để xem xét, giải quyết.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng với văn nghệ sĩ thành phố. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Thành phố luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các văn nghệ sĩ có thêm nhiều chuyến đi thực tế về nguồn, nắm bắt thực tiễn, thổi hồn vào những tác phẩm của mình. 

Tại buổi gặp gỡ, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã khái quát về tình hình văn hóa nghệ thuật của Thành phố trong năm 2016 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi. Nhiều tác phẩm đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân thành phố, định hướng cảm quan thẩm mỹ, cảm thụ văn hóa, nghệ thuật cho công chúng, đặc biệt là giới trẻ.   
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng với văn nghệ sĩ thành phố. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Bày tỏ sự cảm kích khi được tham gia các chương trình về nguồn do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, nghệ sĩ ưu tú Mỹ Uyên cho biết, những chuyến đi về nguồn đã góp phần giáo dục tư tưởng chính trị; tạo thêm nguồn cảm hứng cho văn nghệ sĩ sáng tác những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật. Nghệ sĩ Mỹ Uyên mong muốn trong năm mới 2017, văn nghệ sĩ trẻ được tiếp tục tham gia nhiều hơn nữa vào những chuyến đi về nguồn, giúp các nghệ sĩ có thêm điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp.    

Đại diện cho giới văn nghệ sĩ trẻ của thành phố, họa sĩ Trần Thanh Cảnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: Nhiều nghệ sĩ trẻ mang trong mình trăn trở về sự phát triển của Thành phố. Tất cả đều mong muốn được đóng góp, cống hiến hết sức mình vào sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.   
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng với văn nghệ sĩ thành phố. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Dịp này, Nghệ sĩ Nhân dân Đoàn Dũng cũng đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của Thành phố. Hiện, Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang áp dụng chương trình đào tạo cũ, chưa theo kịp với thời đại.    

Nghệ sĩ Nhân dân Đoàn Dũng bày tỏ mong muốn có chương trình giảng dạy hợp tác giữa Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố với các trường đào tạo cùng lĩnh vực ở nước ngoài, hoặc mời chuyên gia nước ngoài về giảng dạy tại trường; qua đó giúp các sinh viên, giảng viên được tiếp cận chương trình học mới, hiện đại, phù hợp với xu hướng của thế giới./.   
Gia Thuận
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: