Thứ 4, 19/12/2018, 15:26 GMT+7
Trưng bày bảo vật cung đình triều Nguyễn tại Lâm Đồng
18:02, 16/06/2017
Nhằm phục vụ khách tham quan vào cao điểm mùa du lịch hè 2017, Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng (số 4, Hùng Vương, thành phố Đà Lạt) vừa đưa vào trưng bày bộ bảo vật cung đình triều Nguyễn có niên đại khoảng thế kỷ XIX – XX.
Đồ dùng nhà bếp mạ vàng do ngự xưởng chế tác
 
Bộ bảo vật được trưng bày trong một không gian riêng thuộc ngôi biệt thự cổ trong khuôn viên của bảo tàng - cung Nam Phương Hoàng Hậu. Bộ bảo vật gồm 36 hiện vật như đồ vật trong thư phòng, vật dụng trang trí, sinh hoạt hàng ngày, đồ dùng trong nhà bếp… Đặc biệt, hầu hết các bảo vật này đều được Ngự xưởng chế tác tinh xảo, bằng chất liệu ngọc quý, đủ màu sắc hoặc dát vàng lóng lánh. Nổi bật là những hiện vật như thủy trì hình lá sen bằng ngọc quý, bút và nghiên mực bằng ngọc màu xanh, thẻ bài bằng ngọc, trấn phong bằng bạc dát vàng… 
Đồ dùng nhà bếp mạ vàng do ngự xưởng chế tác
 
Lư ngọc được chế tác tinh xảo với hoa lá khắc nổi
 
Thẻ bài ngọc của vua Khải Định với 4 chữ Hán khắc nổi nạm vàng “Đại Nam thiên tử’

Theo ông Phạm Hữu Thọ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng, trước đây các bảo vật được tỉnh giao cơ quan chức năng cất giữ cẩn thận. Ngay sau khi tiếp nhận 124 hiện vật của cung đình triều Nguyễn, Bảo tàng Lâm Đồng đã phối phợp với các chuyên gia lịch sử, khảo cổ thuộc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tiến hành giám định, chỉnh lý, xác định niên đại, chất liệu chế tác, ý nghĩa giá trị lịch sử, văn hóa và lập hồ sơ khoa học cho từng hiện vật. 

Không gian trưng bày hiện vật cung đình triều Nguyễn sẽ được mở đến hết hè để phục vụ du khách và người dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu. 

 
Nguyễn Dũng (TTXVN)
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: