Thứ 6, 19/10/2018, 23:7 GMT+7
Khai mạc triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975”
15:13, 26/09/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, sáng 26/9 tại Bảo tàng Lịch sử Quân đội Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Quốc phòng Lào tổ chức trọng thể lễ khai mạc triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” nhằm kỉ niệm 55 năm Ngày mở đường Tây Trường Sơn (1961-2016).
Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan (Phăn-khăm Vị-pha-văn); Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath (Chăn-xạ-mỏn Chăn-nhạ-lạt); Đô trưởng Viêng Chăn Sinlavong Khutphaythun (Xỉn-lạ-vông Khút-phay-thun); cùng đông đảo đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tướng lĩnh, chỉ huy nhiều đơn vị quân đội Lào, đại diện Hội cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn; đại diện Hiệp hội Cựu chiến binh Quốc gia Lào và hàng trăm khách tham quan… 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm mở đường Tây Trường Sơn (1961 - 2016). Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” là một sự kiện hết sức quan trọng nhằm kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Tây Trường Sơn (1961-2016); ghi nhận những đóng góp và sự giúp đỡ vô giá của Đảng, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam nói chung và đối với quá trình xây dựng, bảo vệ tuyến đường Tây Trường Sơn nói riêng; đồng thời cũng là để giáo dục cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào về quan hệ liên minh chiến đấu Lào - Việt trong cách mạng giải phóng dân tộc và trong quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay. 

Triển lãm trưng bày gần 100 bức ảnh của các phóng viên chiến trường, tái hiện sinh động và rõ nét một phần thời kỳ hào hùng trong lịch sử cùng chiến đấu và cùng chiến thắng của nhân dân và Quân đội nhân dân hai nước Việt Nam và Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào… Trong đó có nhiều bức ảnh lần đầu được giới thiệu rộng rãi với công chúng; đặc biệt là tấm bản đồ về mạng đường Hồ Chí Minh - Tây Trường Sơn do các cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn tái hiện trên cơ sở các tư liệu và ký ức lịch sử. 

Từ tháng 5/1959, để chi viện cho chiến trường miền Nam, đáp ứng nhu cầu của cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thành lập Đoàn 559, mở tuyến “Đường Hồ Chí Minh” từ miền Bắc Việt Nam men theo phía Đông dãy Trường Sơn vào Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Do địa hình hiểm trở, nên tuyến đường này thực sự là đường mòn và việc chi viện từ hậu phương miền Bắc cho tiền tuyến miền Nam Việt Nam chỉ có thể thực hiện bằng sức người và các phương tiện thô sơ. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan xem triển lãm ảnh “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào thời kỳ 1961-1975” Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Cuối năm 1960, trước đòi hỏi bức thiết của cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào, đại diện Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã gặp nhau tại Hà Nội và phía Lào hoàn toàn nhất trí, ủng hộ Việt Nam mở đường Hồ Chí Minh sang phía Tây Trường Sơn. Nhờ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình đó, việc mở đường Hồ Chí Minh qua biên giới Việt Nam - Lào sang phía Tây Trường Sơn được gấp rút triển khai. Từ năm 1961 đến năm 1975, với ý chí và quyết tâm sắt đá “mở đường mà đi, đánh địch mà tiến”, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào đã xây dựng cả mạng lưới đường bộ, đường ống, đường sông, đường ngụy trang… với tổng chiều dài hàng nghìn km cùng hệ thống thông tin liên lạc thông suốt từ miền Bắc Việt Nam đi qua Trung Lào, vươn dài đến Hạ Lào, đến Khu 5 và Đông Nam Bộ của Việt Nam và đến Đông Bắc Campuchia. Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào đã sát cánh bên nhau chiến đấu và đảm bảo cho Đường Hồ Chí Minh - Tây Trường Sơn trở thành tuyến vận tải chiến lược, thực sự là “động mạch chủ” của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Sự ra đời của con đường đã góp phần to lớn cho chiến thắng năm 1975 của hai nước Việt Nam và Lào anh em. 

Ngay khi vừa mở cửa, triển lãm đã thu hút rất đông người đến xem, trong đó có nhiều người là cư dân Lào sinh sống ở thủ đô Viêng Chăn và bà con Việt kiều đang làm ăn sinh sống tại Lào. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 6/10 tới. Sau thời gian triển lãm tại một vài địa phương tại Lào, toàn bộ số ảnh trưng bày lần này sẽ được tặng lại cho Bảo tàng lịch sử Quân đội Lào để làm tư liệu giáo dục và quảng bá về quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam./.
 
 


TTXVN/Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: