Thứ 7, 19/01/2019, 7:54 GMT+7
Dự hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” trong tháng 2/2018
06:38, 10/02/2018
Trong cả tháng 2/2018, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (khu du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động văn hóa với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.
Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách được thưởng thức nhiều lễ hội đặc sắc. Ảnh Hoàng Tâm 

Đây là chuỗi các hoạt động, sự kiện mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất (2018) nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; đồng thời mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân năm mới.

Trong khuôn khổ sự kiện “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” sẽ giới thiệu, tổ chức các hoạt động lễ hội đặc sắc, trò chơi dân gian tiêu biểu, các món ăn truyền thống trong dịp năm mới và các sản vật đặc trưng của từng dân tộc, từng vùng miền.  Đan xen là hoạt động biểu diễn các dân ca, dân vũ phong phú, hấp dẫn, đặc biệt là giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc có điểm nhấn của các dân tộc theo cụm làng chủ đề quí “Những sắc màu Văn hóa - Du lịch Tây Bắc” và phát huy các không gian tâm linh trong Làng với quần thể chùa Khmer, Tháp Chăm và Chùa Pháp Ấn.
 
Du khách cùng tham gia điệu xòe với đồng bào dân tộc Thái. Ảnh: Hoàng Tâm 
 
Điểm nhấn của ngày hội văn hóa là các hoạt động ca múa nhạc, lễ hội… như: Chương trình Bài ca Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân đất nước; Tết trồng cây - Mùa xuân nhớ Bác; Tái hiện Lễ hội Gầu tào của đồng bào dân tộc Mông; Tái hiện Lễ cưới của đồng bào dân tộc Bố Y; Chương trình Xiếc hề “Be Clown” của  nước Cộng hòa Pháp do Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Pháp giới thiệu...

Bên cạnh đó, để chào đón Xuân Mậu Tuất (2018)  an lành, hạnh phúc, tươi vui, ý nghĩa, các nhà sư sẽ tụng kinh chúc phúc cầu an cho phật tử, du khách dịp đầu năm mới và cột chỉ tay dịp đầu năm mới và trì bình khất thực đầu Xuân.
 
Đồng bào dân tộc La Chí vui với trò chơi dân gian ném Còn. Ảnh: Hoàng Tâm 

Để có được không khí xuân vui vẻ, du khách được tham gia “Hội tung Còn ngày xuân của dân tộc Thái tỉnh Sơn La” và cùng thưởng thức  khoảng 40 bức ảnh chủ đề “Hương sắc vùng cao” với nội dung về sắc xuân, hoạt động lễ hội, các hoạt động đón Tết vui Xuân với bà con đồng bào các tỉnh Vùng cao… tại không gian sân lễ hội Làng III và một số làng dân tộc.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách trải nghiệm các món ăn ẩm thực ngày xuân, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
           Hoàng Tâm
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: