Chủ nhật, 21/10/2018, 22:16 GMT+7
Để bảo tồn và phát huy giá trị ngôi đình cổ làng Phú Vĩnh
09:16, 05/09/2017
Một ngôi đình cổ làng Phú Vĩnh hơn trăm năm tuổi ở khu dân cư kiệt 40 đường Lịch Đợi, phường Phường Đúc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế nằm trong dự án quy hoạch "Hạ tầng kỹ thuật khu định cư Bàu Vá giai đoạn 4" được đơn vị chủ đầu tư đề xuất phương án hạ giải để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, dư luận và người dân ở đây cho rằng, đây là ngôi đình có giá trị về kiến trúc, lịch sử cần được bảo tồn.
Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi được biết, dự án "Hạ tầng kỹ thuật khu định cư Bàu Vá giai đoạn 4" do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 29/10/2016. Dự án này được thực hiện trên diện tích hơn 4,7 ha, với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng.

Các cụm công trình kiến trúc đặc săc của đình làng cổ Phú Vĩnh. Ảnh: dantri.com.vn
 
Trên diện tích của dự án này, có cả diện tích của ngôi đình cổ làng Phú Vĩnh (trước đây có tên là đình Đệ Cửu, người dân địa phương thường gọi là đình Lịch Đợi). Phương án mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã trình lên UBND tỉnh là sẽ thực hiện giải tỏa và thu hồi một phần đất của đình làng (chỉ để lại 1.500 m2), đồng thời tiến hành hạ cốt nền đình làng Phú Vĩnh xuống 4m để phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên, UBND thành phố Huế, Sở Văn hóa và Thể thao kiến nghị giữ lại nguyên trạng đình làng này để bảo tồn.

Để có cơ sở bảo tồn, cuối tháng 8/2017 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa Huế cùng các cơ quan quản lý, các đơn vị liên quan về việc xem xét bảo tồn và gìn giữ giá trị đình Phú Vĩnh. Phương án bảo tồn là giữ nguyên hiện trạng của ngôi đình và điều chỉnh quy hoạch theo các lô đất xung quanh đình làng, sử dụng trồng cây xanh tạo cảnh quan và giữ gìn các giá trị cho đình làng. Tại cuộc họp các cơ quan, đơn vị đã cùng nhau ký vào biên bản về việc xem xét điều chỉnh quy hoạch để bảo tồn và phát huy giá trị của ngôi đình cổ này.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Tiến Dũng cho biết, các đại biểu dự họp cùng kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các đơn vị giữ nguyên các giá trị thiết chế văn hóa cơ sở, không phá vỡ kiến trúc vốn có của ngôi đình; đồng thời, đề nghị UBND thành phố Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Bảo tàng Lịch sử nghiên cứu, lập hồ sơ đề nghị xếp hạng đình Phú Vĩnh là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đình Phú Vĩnh là một công trình có giá trị văn hóa lịch sử, là kiến trúc cộng đồng, tâm linh của người dân. Ảnh: dantri.com.vn

Bản dịch Văn bia khởi dựng đình phường Đệ cửu của Nhà nghiên cứu Trần Đại Vinh (NXB Thuận hóa - 2006) cho biết, Đình Phú Vĩnh (còn được gọi là đình Lịch Đợi) nằm ở phường Phường Đúc, thành phố Huế. Đình được xây dựng dưới thời vua Thành Thái thứ 15 (1903), lúc đầu có tên là đình Đệ Cửu, thuộc tổng Phú Xuân, huyện Hương Trà. Sở dĩ đình có tên là đình Đệ Cửu bởi lúc này đình nằm tại địa bàn phường Đệ Cửu, một trong 9 phường của thị xã Huế được thiết lập vào những năm đầu tiên trong lần mở rộng thị xã Huế, theo dụ của vua Thành Thái vào 22/6/1903 và được Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định chuẩn y vào ngày 03/7/1903. Năm Bảo Đại thứ 12 (1937), do đình Đệ Cửu xuống cấp nghiêm trọng, nên người dân trong phường đã xây dựng lại đình và đổi tên thành đình Phú Vĩnh.

Đình Phú Vĩnh là một công trình có giá trị văn hóa lịch sử, là kiến trúc cộng đồng, tâm linh của người dân, ngôi đình gắn liền với quá trình mở rộng đô thị Huế lần thứ nhất và lần thứ hai. Đình với kiến trúc thời Nguyễn, kiến trúc cảnh quan còn có nhà bia, trụ biểu còn khá nguyên vẹn...
Quốc Việt 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: