Thứ 7, 21/07/2018, 18:46 GMT+7
Bế mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017
08:40, 15/08/2017
Tối 14/8, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng, chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức đã chính thức khép lại. Ban Tổ chức đã trao 27 Huy chương Vàng, 20 Huy chương Bạc tặng các diễn viên xuất sắc nhất.
 Ban tổ chức trao Huy chương Bạc cho các thí sinh. Ảnh: Hoa Mai-TTXVN

Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu tuồng, chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017 diễn ra trong 9 ngày (từ ngày 5 - 14/8) thu hút sự tham gia của 95 diễn viên trẻ dưới 35 tuổi đến từ 19 đơn vị nghệ thuật tuồng, chèo chuyên nghiệp trong cả nước. Các thí sinh đã tham gia dự thi bằng 88 trích đoạn tuồng, chèo, trong đó có nhiều trích đoạn nổi tiếng như: Súy Vân giả dại, Huyện tể Cu Sứt, Thị Màu lên chùa, Đào Tam Xuân loạn trào, Đào Tam Xuân đề cờ, Hoàng Phi Hổ lăn trướng, màn III Lưu Bình Dương Lễ, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo... Theo đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật, thông qua cuộc thi các thí sinh đã phần nào thể hiện được tài năng, khẳng định bản sắc văn hóa và giá trị của nghệ thuật tuồng, chèo. Nhiều nghệ sĩ trẻ đã kết hợp và nắm bắt được ngôn ngữ biểu diễn đặc thù của sân khấu tuồng, chèo, khắc họa được nhiều tính cách nhân vật, thể hiện được chiều sâu tâm lý ở các góc độ khác nhau. Nhiều diễn viên trẻ đã có những sáng tạo trong vai diễn, đem lại nhiều hứng thú cho khán giả.
 
 Ban tổ chức trao Huy chương vàng cho các thí sinh. Ảnh: Hoa Mai-TTXVN

Tại Lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã biểu dương các đơn vị tham gia cuộc thi, đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của các diễn viên trẻ, đặc biệt là diễn viên thuộc các đoàn có điều kiện khó khăn nhưng với tình yêu, niềm đam mê, say nghề, các nghệ sỹ trẻ đã đến với cuộc thi, mang đến nhiều tiết mục đặc sắc. Cuộc thi như là một dịp để các nghệ sỹ trẻ học hỏi, rút kinh nghiệp và nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề. Thứ trưởng Vương Duy Biên mong muốn các đơn vị nghệ thuật đầu tư, quan tâm nhiều hơn nữa đến các diễn viên trẻ vì đây là nhân tố quyết định tương lai của sân khấu tuồng, chèo Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh: Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng, chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2017 đã giúp cho các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật đánh giá toàn diện và chính xác hơn về chất lượng đội ngũ diễn viên trẻ hiện nay của sân khấu tuồng, chèo chuyên nghiệp. Các diễn viên trẻ, các đơn vị nghệ thuật tuồng, chèo chuyên nghiệp cần phát huy thành quả đã đạt được, từ đó làm động lực xây dựng nên những tác phẩm, hình tượng nhân vật có nội dung và nghệ thuật cao trong tương lai.       

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam đã tặng Bằng khen những diễn viên có nhiều đóng góp tích cực tại cuộc thi. Cục Nghệ thuật biểu diễn tặng Giấy khen 5 nhóm thí sinh thuộc 5 đơn vị tích cực tham gia cuộc thi; tặng danh hiệu diễn viên trẻ triển vọng cho diễn viên Dương Thị Mai Linh (Nhà hát Chèo Nam Định), Nguyễn Đoàn Thiên Sinh (Nhà hát Chèo Ninh Bình)./.
Hoa Mai 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: