Thứ 7, 25/11/2017, 3:26 GMT+7
10 “đặc sản” của mùa thu Hà Nội
16:09, 02/09/2017
Mùa thu Hà Nội không chỉ đẹp lãng mạn với hương hoa sữa, lá vàng bay, mà còn có rất nhiều đặc sản rất riêng. Nếu đến Thủ đô của Việt Nam vào mùa thu, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 10 đặc sản dưới đây:
Cốm làng Vòng
 
Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng như sữa non. Cốm truyền thống được gói trong lá sen, buộc dây rơm nếp nên thoang thoảng mùi hương dễ chịu. Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: Chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm...


Chả rươi
Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Chả rươi với vị ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, hương thơm của lá gừng, lá lốt khiến ai ăn cũng phải thèm thuồng.


Ổi Đông Dư
Thu sang, những xe ổi Đông Dư xanh óng, thơm thoảng trên phố phường Hà Nội khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải hít hà. Được nuôi dưỡng bằng đất màu phù sa ven sông Hồng, ổi Đông Dư có vị ngon hơn hẳn so với ổi các vùng khác. Ổi Đông Dư không to, quả cầm vừa tay, nhưng căng mọng, giòn và ngọt. Khi chín ổi thơm nức, mềm và ngọt lịm kích thích vị giác của thực khách. Ngày nay, ổi Đông Dư có quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là vào mùa thu.


Sấu chín
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm. Sấu chín được cạo lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hay dầm với đường, muối, ớt bột đều rất tuyệt. Món ăn vặt này rất dễ “gây nghiện” trong mùa thu Hà Nội.


Hồng xiêm Xuân Đỉnh
Trong những thức quà ngon đặc trưng của ẩm thực mùa thu Hà Nội còn có hồng xiêm Xuân Đỉnh ngọt ngào, thơm lừng. Chỉ khi thu về, những quả hồng xiêm da hồng, cát mịn, thơm, ngọt mát ấy mới đúng mùa chín rộ.


Bánh tôm
Trong tiết trời thu, bánh tôm ấm nóng là thức quà hấp dẫn người dân và du khách, tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Hà Nội. Nổi tiếng nhất là bánh tôm Hồ Tây. Tuy nhiên, du khách có thể thưởng thức những chiếc bánh tôm thơm ngon mà giá rẻ hơn ở phủ Tây Hồ hoặc Hàng Bồ...


Bánh trung thu
Tiệm bánh trung thu cổ truyền nổi tiếng nhất ở Hà Nội, đông nghịt khách mỗi khi thu về là tiệm bánh Bảo Phương nằm trên đường Thụy Khuê. Từ bao đời nay, tiệm bánh cổ truyền nổi tiếng này vẫn sản xuất bánh trung thu theo kiểu truyền thống, giữ nguyên hương vị bánh nướng, bánh dẻo ngày xưa. Bánh nướng, bánh dẻo có nhân thập cẩm: hạt sen, lạp xườn... cùng với lá chanh thái nhỏ đem đến hương vị Tết Trung thu cổ truyền cho mọi nhà.


Lá vàng
Thu về, Hà Nội thay áo mới, sắc lá vàng bay mang đến cái nhìn thật lãng mạn, mơn man khi qua từng con phố. Mùa này, đi dưới những tán cây đường Kim Mã, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Trần Phú,… chắc chắn du khách sẽ phải dừng bước để lưu lại khoảnh khắc tuyệt đẹp như trong phim Hàn Quốc.


Hoa cúc
Đến Hà Nội những ngày thu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bông cúc đủ sắc màu theo các xe hoa dạo khắp phố phường. Cúc đẹp nhất, tha thiết gắn bó với mùa thu, cúc hòa điệu giao cảm với mùa thu Hà Nội, đem lại bâng khuâng xao xuyến rạo rực cho bao người.
 

Hoa sữa nồng nàn
Một trong những “đặc sản” của mùa thu Hà Nội là hương hoa sữa bay dọc khắp phố phường. Thứ hương thơm khi thì thoang thoảng khi lại ngào ngạt cộng với tiết thu dịu nhẹ của Hà Nội làm cho du khách càng thêm vấn vương. Buổi tối, đi bộ trên con đường hoa sữa nổi tiếng như: Nguyễn Du, Bà Triệu, Quang Trung, Nguyễn Tri Phương, Quán Thánh, Trần Đại Nghĩa, Lê Đức Thọ,… để thấy Hà Nội mùa thu thật tuyệt vời.
 

Theo kinhtedothi.vn

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: