Thứ 7, 19/01/2019, 7:57 GMT+7
Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Osaka, Nhật Bản thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư
11:28, 23/11/2017
Chiều 22/11, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Hiroshi Ozaki, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka, Nhật Bản, đang có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, quan hệ Việt – Nhật đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước diễn ra trong thời gian qua thể hiện sự tin tưởng, quyết tâm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước; tin tưởng thời gian tới, quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản sẽ có những bước tiến mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa, nhất là trong bối cảnh năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đón Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka – Nhật Bản Hiroshi Ozaki. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, trên nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và tiềm năng hợp tác đa dạng giữa hai địa phương, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác với tỉnh Osaka, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thành phố mời gọi và cam kết tạo điều kiện thuận lợi  cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Osaka đầu tư vào các lĩnh vực Thành phố quan tâm và ưu tiên như: Xử lý rác công nghệ cao, năng lượng tái tạo, y tế và dược phẩm.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka – Nhật Bản Hiroshi Ozaki. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Cảm ơn Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka đã phối hợp, hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka hồi tháng 4/2017, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka tiếp tục ưu tiên các hoạt động  kết nối doanh nghiệp vùng Kansai và Thành phố Hồ Chí Minh; tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác đa dạng giữa hai địa phương, hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Ông Hiroshi Ozaki cho biết, hiện có rất nhiều doanh nghiệp của Osaka đang đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam. Sự thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản và tỉnh Osaka tại Thành phố Hồ Chí Minh có được một phần nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Thành phố và các ban ngành hữu quan, qua đó tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tặng quà lưu niệm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka – Nhật Bản Hiroshi Ozaki. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Chia sẻ thế mạnh của các doanh nghiệp tỉnh Osaka, ông Hiroshi Ozaki cho biết, một số doanh nghiệp của Osaka có kinh nghiệm tốt trong giải quyết các vấn đề đô thị mà Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp phải nhằm đảm bảo sự cân bằng trong phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp Osaka mong muốn và sẵn sàng hỗ trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh về nâng cao trình độ nhân lực, kỹ thuật và công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, năng lượng tái tạo, kỹ thuật y tế và dược phẩm.

Ghi nhận đề nghị của Lãnh đạo Thành phố, ông Hiroshi Ozaki cam kết, trong thời gian tới, Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka sẽ tích cực triển khai các chương trình kết nối doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư giữa hai địa phương, nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa tỉnh Osaka với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka – Nhật Bản Hiroshi Ozaki cùng các đại biểu. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Tỉnh Osaka nằm trong vùng Kansai, được coi là một trung tâm thương mại, công nghiệp của Nhật Bản và cũng là địa phương có thế mạnh về du lịch.

Năm 2017 là năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Thành Hồ Chí Minh và thành phố Osaka (1997), 10 năm quan hệ hợp tác với tỉnh Osaka (2007)./.
Xuân Khu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: