Thứ 7, 17/11/2018, 1:33 GMT+7
Khai mạc Kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh:
Tập trung triển khai có hiệu quả các Nghị quyết trong năm 2018
15:35, 04/12/2017
Ngày 04/12/2017, Kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX đã chính thức khai mạc. 
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm báo cáo tình hình kinh tế xã hội Thành phố năm 2017. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Trong Kỳ họp diễn ra từ ngày 4 đến 7/12, HĐND Thành phố sẽ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2018; báo cáo kết quả giám sát về thực hiện quy định của pháp luật về quy hoạch và tình hình công tác quy hoạch đô thị trên địa bàn Thành phố; chất vấn và trả lời chất vấn… 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Năm 2017, kinh tế thành phố tăng trưởng cao hơn cùng kỳ; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu đề ra; môi trường kinh doanh được cải thiện; công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị có chuyển biến tích cực. 
Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Dù vậy, kinh tế - xã hội của thành phố còn hạn chế, cải cách hành chính chưa đồng bộ, bộ máy còn cồng kềnh. Giải quyết các vấn đề về ngập nước, ùn tắc giao thông, bạo hành trẻ em, khiếu nại còn chậm, gây bức xúc xã hội

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, HĐND thành phố sẽ tập trung triển khai thực hiện các nghị quyết trong năm 2018, trong đó có Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. 
Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm (giữa) chủ trì phiên khai mạc. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: Trong năm 2017, thành phố đã đạt được các kết quả nổi bật như kinh tế duy trì tăng trưởng khá. Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội tạo cơ hội cho Thành phố phát triển. Thành phố có nhiều thể nghiệm theo hướng hoàn thiện thể chế kinh tế.

Thành phố đã công bố Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh; ban hành Quyết định về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân có suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và vi phạm quy định của Đảng, luật pháp Nhà nước. 
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Trên cơ sở phân tích những kết quả đạt được và hạn chế trong năm 2017, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Năm 2018 là năm bản lề trong thực hiện kế hoạch 5 năm của thành phố và là năm đầu tiên triển khai Kết luận 21 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Nghị quyết 54 phải được thực hiện thật tốt trong năm 2018; tập trung vào vấn đề phân cấp, góp phần tăng thu trên cơ sở các giải pháp phù hợp, có thu nhập tăng thêm cho cán bộ. 
Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Tinh thần chung là triển khai quyết liệt, sáng tạo và đoàn kết, lắng nghe ý kiến của nhân dân; tận dụng thời cơ Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội để phát triển nhanh, bền vững hơn. 

Thành phố làm rõ và tăng cường trách nhiệm người đứng đầu các cấp, trong đó gắn với đánh giá hiệu quả công tác; phát huy vai trò giám sát của HĐND và Mặt trận. HĐND Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với UBND để chuẩn bị và trình HĐND những quyết định liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù. 
Các đại biểu tham dự phiên khai mạc kỳ họp. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2017, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng cao, đạt 8,25% (cùng kỳ tăng 8,05%); thu ngân sách thực hiện 347.982 tỷ đồng, đạt 100,03% dự toán (tăng 12,94%). 
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân với các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Năm 2017, toàn thành phố có 41.217 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 577.362 tỷ đồng, tăng 13,4% về số lượng và tăng 92,4% về vốn đăng ký. Thành phố hỗ trợ và khuyến khích 3.062 hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp./.
Tiến Lực
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: