Thứ 3, 23/10/2018, 2:20 GMT+7
Nhiều đề tài, giải pháp được trao giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 24
16:43, 29/09/2017
Với tính hợp lý, khoa học và hiệu quả trong thực tế, giải pháp “Quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện giúp hoạt động phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong cao tại bệnh viện và liên viện” đã đoạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 24 (giai đoạn 2015-2016), do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi diễn ra ngày 29/9/2017 vinh danh giải pháp “Quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện giúp hoạt động phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong cao tại bệnh viện và liên viện" được Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thành một quy trình cấp cứu để điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân nguy kịch; trong đó kết nối nhiều bệnh viện, huy động nhiều nguồn lực trong thời gian nhanh nhất để cấp cứu bệnh nhân đạt hiệu quả. Đây là quy trình được đánh giá hợp lý, khoa học và có thể nhân rộng.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng (trái) trao Bằng khen của UBND thành phố cho PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, đoạt giải Nhất với đề tài “Quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện giúp hoạt động phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong cao tại bệnh viện và liên viện”. Ảnh: Thế Anh - TTXVN

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, giải pháp này xuất phát từ yêu cầu mới đối với ngành y tế, đó là phải nhanh chóng cấp cứu và can thiệp điều trị kịp thời cho người không may bị tai nạn hoặc bệnh nặng đe dọa tính mạng, nhưng người bệnh lúc đó lại đang ở một địa bàn hoặc cơ sở y tế xa các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối của thành phố. Giải pháp này đã được triển khai thực tế hai năm qua, đã có rất nhiều bệnh nhân được cứu sống kịp thời nhờ quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện này.
Trao giải cho các tác giả đoạt giải nhì hội thi. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2016 tiếp nhận 88 đề tài, giải pháp dự thi thuộc 6 chuyên ngành gồm y tế; công nghệ sinh học, nông nghiệp; công nghệ môi trường, công nghệ hóa học; cơ khí – tự động hóa; điện tử - công nghệ thông tin; giáo dục, hướng nghiệp.
Trao giải Ba cho các tác giả có đề tài đoạt giải. Ảnh : Thế Anh - TTXVN

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 6 giải Ba và 13 giải Khuyến khích cho các đề tài, giải pháp có tính mới, sáng tạo, hiệu quả kinh tế - xã hội và có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất, thương mại hóa một cách tốt nhất. Trong đó, 6 giải Ba thuộc về các đề tài, giải pháp: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng cây sậy tại Bệnh viện Nhân Ái; tạo cá sóc chuyển gen phát sáng huỳnh quang ở mô cơ; máy hàn và khoan mở nhánh trực tiếp trên đường ống nhựa HDPE không phải cúp nước; thiết kế và chế tạo máy vận chuyển nhôm; thử nghiệm một số biện pháp nâng đỡ cảm xúc cho trẻ bị lạm dụng tình dục; mô hình tích hợp âm nhạc trong hướng dẫn chải răng cho học sinh tiểu học 9 – 10 tuổi.
Trao giải khuyến khích cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Giáo sư, Tiến sĩ, Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đánh giá, chất lượng giải thưởng lần này được nâng lên khá cao với các đề tài, giải pháp mang tính thực tiễn và đã ứng dụng hiệu quả trong thực tế.

Những công trình này không chỉ được ứng dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh mà sẽ được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam chuyển giao, nhân rộng ở các địa phương khác./.
Tiến Lực
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: