Thứ 2, 23/07/2018, 10:51 GMT+7
Cộng đồng ASEAN:
Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:33, 09/08/2017
Tối 08/8, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967-8/8/2017).
Tham dự có  đại diện lãnh đạo Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng các Tổng lãnh sự, Lãnh sự Danh dự các nước ASEAN và đông đảo các tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Các đại biểu tham dự Lễ Mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2017).Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, 50 năm đã qua chứng kiến những bước tiến dài vượt bậc của ASEAN.  ASEAN ngày càng trưởng thành vững mạnh, không chỉ phát triển về quy mô mà ngày càng phát huy vai trò đẩy mạnh hợp tác và liên kết khu vực và quốc tế; tăng cường đoàn kết, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia nội khối Đông Nam Á. Đặc biệt, ASEAN cũng là nhân tố hàng đầu thúc đẩy đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới, thông qua việc khởi xướng và giữ vai trò chủ đạo trong nhiều diễn đàn khu vực hiện nay như ASEAN+1, ASEAN+3, Diễn đàn Khu vực ASEAN...
 
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, với vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh luôn tích cực triển khai và thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương, đa dạng với các nước thành viên ASEAN trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa.

Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 6 địa phương của các nước thuộc ASEAN, thể hiện sự gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa Thành phố với các địa phương trong khu vực ÁEAN. Đây là cơ sở quan trọng để Thành phố cùng các địa phương kết nghĩa triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của các bên. Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư, mang lại ý nghĩa thiết thực trong quan hệ giữa hai bên. Tính đến ngày 31/7/2017, các nước ASEAN có 1.465 dự án tại Thành phố với tổng vốn đầu tư đạt 15,45 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và giáo dục đào tạo.
 
Lãnh đạo Thành phố bày tỏ tin tưởng, trong thời gian tới, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của khối ASEAN và các nước đối tác sẽ tiếp tục được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, hòa bình và thịnh vượng. Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh với các nước ASEAN và các nước đối tác ngày càng gắn kết, hiệu quả và phát triển vì sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân trong khu vực và trên thế giới.
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2017).Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Thay mặt các Tổng lãnh sự, Lãnh sự Danh dự các nước ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Jean Anes, Tổng lãnh sự Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao ý tưởng và thiện ý tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN của Thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện nhận thức chung của các thành viên ASEAN về tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy các giá trị của ASEAN, bao gồm tính thống nhất, sự đoàn kết và hợp tác trong việc đối mặt với các biến đổi nhanh chóng, không ngừng của quá trình toàn cầu hóa.
 
Ông Jean Anes nhấn mạnh, ASEAN vừa đạt đến dấu mốc quan trọng của quá trình hiện thực hóa, biến các mối quan tâm chung thành các quy tắc cụ thể của Cộng đồng ASEAN về “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc và Một Cộng đồng”, với ba trụ cột gắn bó chặt chẽ. Vì vậy, buổi Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN được tổ chức thể hiện rõ tính thống nhất, đoàn kết và hợp tác; tăng cường sự hài hòa, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và phản ánh tầm quan trọng của cam kết đặt con người vào vị trí trung tâm của Cộng đồng ASEAN.

Tại buổi lễ, các nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn các chương trình ca múa nhạc đặc sắc với các chủ đề “Việt Nam phát triển và hội nhập”, “Sắc màu ASEAN” và “Vì một ASEAN hòa bình, thịnh vượng”.
 
Nhân dịp này, từ 18 giờ 45 đến 22 giờ, ngày 8/8, tại Hội trường Thống Nhất, Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố, Nhà hát Thành phố, Bưu điện Thành phố và Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình chiếu sáng nghệ thuật kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN./.
 Xuân Khu
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: