Thứ 3, 23/10/2018, 8:39 GMT+7
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 4
20:17, 07/09/2017
Sáng 07/9, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 4 đã chính thức khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 13 năm 2017, diễn ra từ ngày 07-09/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Trưởng đoàn Du lịch Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa Liên bang Myanmar, Vương quốc Thái Lan, Thị trưởng các thành phố khu vực tiểu vùng sông Mê Công.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Sau hơn một thập kỷ hoạt động, hợp tác giữa các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) và các nước ACMECS (Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady- Chao Phraya-Mekong) đã đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó Kế hoạch hợp tác du lịch ACMECS tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của khu vực nói chung và từng quốc gia nói riêng.

Tinh thần xây dựng 5 quốc gia thành một điểm đến chung: “Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam” bao gồm các vấn đề: Sự phát triển sản phẩm du lịch đa dạng liên tuyến điểm, liên vùng; sự đầu tư và tăng cường hạ tầng kỹ thuật du lịch liên thông giữa 5 quốc gia; gắn chặt với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; giữ gìn cảnh quan bảo vệ môi trường đã và đang đóng vai trò quan trọng góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến chung ACMECS theo Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2025 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam khẳng định, hợp tác du lịch ACMECS và CLMV đã đạt được một số kết quả quan trọng, đặc biệt trong việc nâng cao hình ảnh các điểm du lịch trong khu vực và kết nối các điểm đến du lịch khu vực thành một điểm chung. 

Nhiều tuyến du lịch chung đã được hình thành, tiêu biểu là tuyến hành lang ven biển phía Nam và Hành làng kinh tế Đông – Tây, kết nối hầu hết các nước trong khu vực với nhau và với các thị trường nguồn. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hợp tác đã được triển khai giữa các nước thành viên, bao gồm các hoạt động xúc tiến quảng bá chung, phát triển sản phẩm chung, hỗ trợ lẫn nhau tổ chức các sự kiện du lịch, phối hợp tổ chức đoàn Caravan…
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến mạnh mẽ,  cần có sự điều chỉnh, thích ứng để hợp tác giữa các nước hiệu quả, thực chất hơn. Do đó, để tiếp tục tăng cường hợp tác du lịch giữa các nước ACMECS và CLMV trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ mong muốn cùng với các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thảo luận các biện pháp tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động Du lịch ACMECS và CLMV giai đoạn 2016 – 2018, tập trung vào các nội dung xúc tiến và quảng bá du lịch, liên kết và phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường tham gia của khối tư nhân và cộng đồng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, Hội nghị sẽ là dịp để các Bộ trưởng Du lịch xác định rõ vai trò của cơ chế hợp tác du lịch, từ đó xem xét các biện pháp để kiện toàn hoạt động của hai cơ chế hợp tác ACMECS và CLMV, hướng tới thực hiện hành động cụ thể, hiệu quả hơn, phối hợp với các cơ chế khác trong khu vực ASEAN, GMS (Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng) theo tinh thần Tuyên bố Hà Nội của Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 7 và Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao CLMV lần 8, diễn ra hồi tháng 10/2016.
:Đoàn đại biểu Thái Lan tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước phát triển nhanh và dẫn đầu về thu hút khách du lịch. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, thành phố đã đón tiếp 2,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016.

Nắm bắt tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch hiện nay, thành phố phấn đấu đến cuối năm 2017, sẽ đón tiếp khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế và đến năm 2020 đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch thành phố cũng như những ngành kinh tế khác liên quan.

Năm 2016, năm nước gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã đón 54,8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 4,9% so với năm 2015.

Số lượng khách du lịch nội vùng giữa 5 nước đạt 8,95 triệu lượt, chiếm 16% tổng số khách quốc tế đến, tăng 5% so với năm 2015./.
Gia Thuận
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: