Chủ nhật, 21/10/2018, 22:20 GMT+7
Hội nghị quốc tế về hệ thống vi cơ điện tử hướng tới xây dựng thành phố thông minh
18:07, 27/09/2017
Ngày 27/9/2017, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) phối hợp cùng Tổ chức MEMS JSPE (Nhật Bản) tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ nhất về MEMS (hệ thống vi cơ điện tử) và hệ thống cảm biến. Hội nghị có sự tham gia của nhiều diễn giả trong nước và quốc tế.
Với chủ đề “MEMS/IoT (Internet of Thing – kết nối vạn vật) cho thành phố thông minh”, các chuyên gia đầu ngành trên thế giới đã trình bày, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng MEMS để xây dựng thành phố thông minh và các công nghệ mới liên quan trong lĩnh vực này. Trong đó, điển hình là các báo cáo: Ứng dụng hệ thống cảm biến trong kiểm soát về giao thông tại Nhật Bản; Tích hợp lưu trữ năng lượng cho IoT của Australia; MEMS trong lĩnh vực y sinh ở Hàn Quốc; Phương pháp thiết kế các chi tiết cho việc quang khắc bằng kỹ thuật in nano ở Nhật Bản…
Một số sản phẩm ứng dụng công nghệ MEMS nổi bật của tổ chức MEMS JSPE, Nhật Bản trưng bày và giới thiệu tại Hội nghị. Ảnh: Thế Anh - TTXVN

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban Quản lý SHTP cho biết: Hội nghị là dịp để Thành phố Hồ Chí Minh quảng bá với thế giới về chương trình xây dựng đô thị thông minh; đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với những công nghệ mới, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng MEMS vào xây dựng thành phố thông minh trên thế giới để có thể triển khai ứng dụng cho phù hợp với Việt Nam. UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030”. Chương trình sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực MEMS; tiếp nhận những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực MEMS trên thế giới để triển khai, tạo ra những sản phẩm trong nước, phục vụ xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế để lĩnh vực MEMS trong nước được tiếp cận và phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nghiên cứu.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Thế Anh - TTXVN

Theo ông Ngô Võ Kế Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu triển khai SHTP, Trung tâm đang tập trung nguồn lực để phát triển các sản phẩm về MEMS. Do nguồn lực nghiên cứu trong nước còn hạn chế nên SHTP sẽ phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện một chương trình cụ thể về MEMS, dựa trên nền tảng cùng phân chia các công việc cụ thể./.
Tiến Lực
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: