Thứ 6, 21/09/2018, 17:42 GMT+7
Đảm bảo quyền lợi chính đáng của công nhân, viên chức, lao động
20:00, 31/07/2017
Nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi sát sườn của công nhân, lao động như chính sách tăng tuổi nghỉ hưu, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, mức lương tối thiểu, nhà ở, nhà trẻ cho con công nhân, bên cạnh đó các vấn đề về quy hoạch tổng thể thành phố, ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm, phát triển du lịch… đã được các đại biểu kiến nghị tại buổi Gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh với cán bộ công đoàn – công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu diễn ra sáng 30/7/2017.
Kiến nghị về tăng tuổi nghỉ hưu, anh Mai Thanh Thảo, công nhân Tổ chế tác nữ trang, Công ty SJC Tân Thuận cho biết, Bộ Luật Lao động sửa đổi tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ là chưa phù hợp mà nên điều chỉnh theo đặc thù ngành nghề. Bởi với những công nhân trực tiếp sản xuất như anh và nhiều công nhân khác thì việc nâng tuổi hưu lên sẽ không đủ sức khỏe để làm việc.

Anh Thảo kiến nghị, chỉ nên tăng tuổi nghỉ hưu đối với những người có trình độ học vấn cao như: Giáo sư, Tiến sỹ trong các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu…. Bên cạnh đó, anh Thảo cho rằng hiện mức lương tối thiểu vùng 3.750.000/tháng là quá thấp, không đáp ứng được cuộc sống, nhất là những người có gia đình, nuôi con nhỏ. 
 Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Anh Trần Duy Biên, cán bộ công đoàn Công ty DaeYun Việt Nam kiến nghị xây dựng thêm các công trình nhà lưu trú cho công nhân và nhà trẻ cho con công nhân bởi hiện nay nhiều công nhân vẫn phải ở rải rác trong người dân không đảm bảo về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, anh Trần Duy Biên còn cho hay thời gian gần đây xảy ra tình trạng một số người lao động có thâm niên nhiều năm xin nghỉ chế độ một lần do lo ngại về Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực từ năm 2018. Lợi dụng điều này nhiều doanh nghiệp đã vận động công nhân nghỉ việc và hỗ trợ 1-2 tháng lương, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi sau này của người lao động. 
  Lãnh đạo Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
CNVC - LĐ tiêu biểu Nguyễn Đoàn Phi Phượng, Văn phòng UBND quận 8 phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
CNVC - LĐ tiêu biểu Trần Văn Nhanh, Công ty in 4 phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Chị Nguyễn Đoàn Thi Phượng, Cán bộ Liên đoàn Lao động Quận 8 cho rằng, nhiều công nhân, người lao động vẫn chưa yên tâm với bữa cơm tập thể. Do vậy, chị Thi Phượng kiến nghị nên tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở cung cấp thức ăn, bếp ăn tập thể, xử phạt nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, chị Phượng kiến nghị cần có nhiều giải pháp đưa các mặt hàng bình ổn đến với công nhân để họ có thể tiếp cận được với thực phẩm an toàn với giá cả hợp lý.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong với các đại biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Bên cạnh những kiến nghị gắn với quyền lợi sát sườn của người lao động, nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị về các vấn đề liên quan đến sự phát triển chung của thành phố cũng được nêu ra như hệ thống giao thông đường bộ của Thành phố còn nhiều bất cập, ùn tắc giao thông, ngập nước vào ngày mưa lũ, vấn đề an toàn thực phẩm, môi trường… tình trạng tái lấn chiếm trở lại sau chiến dịch dọn dẹp vỉa hè, lề đường… Thành phố cần có chính sách hỗ trợ, các chiến lược phát triển du lịch, phát triển cải tạo hệ thống xe buýt… 
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong với các đại biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Ghi nhận những kiến nghị của các cán bộ công đoàn - công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dù đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng Thành phố vẫn còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được như ngập nước, ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm, nhà ở cho công nhân, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, an ninh trật tự, trộm cắp…. Do vậy, Ủy ban nhân dân Thành phố rất cần những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết và trách nhiệm của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Những ý kiến đóng góp quý báu của cán bộ công đoàn – công nhân, viên chức, lao động sẽ giúp lãnh đạo Thành phố nắm bắt thông tin, tình hình thực tế để có các chỉ đạo đúng đắn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cấp, các đơn vị có liên quan cần quan tâm, xem xét các vấn đề mà cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động đã kiến nghị, đồng thời đề nghị cán bộ công đoàn cơ sở gần gũi hơn với công nhân, viên chức, lao động để nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của công nhân, viên chức lao động./.
Đinh Hằng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: