Thứ 4, 21/02/2018, 23:51 GMT+7
Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh:
Cấp cứu kịp thời bé trai viêm xoang gây biến chứng áp xe mắt khổng lồ
16:55, 11/08/2017
Các bác sỹ Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu bé trai 16 tháng tuổi bị viêm xoang biến chứng tích tụ thành khối áp xe khổng lồ ở mắt phải. Đây là trường hợp viêm xoang có biến chứng nặng và phức tạp nhất 10 năm qua được ghi nhận tại bệnh viện này.
Bác sỹ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó Trưởng khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bé trai 16 tháng tuổi (ngụ tỉnh Bình Thuận) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng một bên mắt sưng to, lồi như trái bóng.
Hình ảnh bé trai 16 tháng tuổi trước và sau khi phẫu thuật biến chứng ổ mắt do viêm xoang. Ảnh: Phương Vy - TTXVN
 
Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, trước đó vài tháng, bé bị sổ mũi, nghẹt mũi, không thở được, đi khám tại bệnh viện địa phương nhưng bệnh không hết, tái đi tái lại, trong khi đó mắt phải càng ngày càng sưng to và lồi ra.

Sau khi khám lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm xoang biến chứng ổ mắt phải giai đoạn 4, phải mổ cấp cứu bởi tình trạng ổ áp xe quá lớn, nếu không dẫn lưu kịp thời trong vòng 24 - 48 giờ, bệnh nhi có thể bị mù, nhiễm trùng huyết và đe dọa tử vong.
Bé trai sau khi phẫu thuật biến chứng ổ mắt do viêm xoang. Ảnh: Phương Vy - TTXVN
 
“Điều khó khăn là bệnh nhi còn quá nhỏ nên việc gây mê không đơn giản, hốc mũi rất nhỏ kèm theo viêm tấy phù nề hốc mũi nên phẫu thuật qua nội soi rất khó. Thêm vào đó, hệ thống xoang của bé phát triển chưa hoàn chỉnh nên rất dễ có tai biến", bác sỹ Nguyễn Minh Hảo Hớn phân tích.
 
Ngày 6/8, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật mở xoang hàm và dẫn lưu được 50-100cc mủ, đồng thời phát hiện thêm một áp xe nữa dưới bờ mi trước của mắt và hút thêm được 5-7cc mủ đặc. Hiện tình trạng mắt bệnh nhi đã trở lại gần như bình thường, thị lực không bị ảnh hưởng và không có di chứng.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: Phương Vy - TTXVN
 
Theo Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh Trần Phan Chung Thủy, viêm xoang biến chứng ổ mắt thường gặp nhiều ở trẻ em bởi tế bào sàng mới phát triển, xoang sàng của trẻ chưa hình thành rõ rệt nên khi có viêm mủ ở vùng xoang rất dễ lan đến ổ mắt. Viêm xoang còn có thể dẫn đến những biến chứng khác như viêm màng não, áp xe não, viêm họng, amidan, phổi phế quản.

Trong 10 năm qua đã có 36 trường hợp bị tai mũi họng biến chứng lên ổ mắt./.
Đinh Hằng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: