Thứ 2, 23/10/2017, 0:34 GMT+7

Hà Nội tìm lời giải cho cải tạo chung cư cũ

Với 1.579 chung cư cũ được xây dựng từ năm 1954 đến 1990, mặc dù thời gian qua Hà Nội đã áp dụng nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại, song từ kết quả đạt được chỉ khoảng 1% cho thấy, quá trình thực hiện nhiệm vụ này vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Điều này cũng đòi hỏi ngoài sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành thành phố, đặc biệt sự ủng hộ của người dân rất cần những cơ chế, chính sách hữu hiệu từ phía cơ quan có thẩm quyền.

Đồ án tái thiết ga Hà Nội và phụ cận (Bài 1)

14:09, 22/09/2017

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI đã đặt ra mục tiêu hướng tới xây dựng thành phố thông minh, tạo lập không gian sống văn minh cho người dân. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố đang huy động nhiều nguồn lực để quy hoạch tái thiết đô thị. Tuy vậy, khi triển khai mục tiêu trên lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Trong đó có việc thành phố xin ý kiến các bộ, ngành về Đồ án quy hoạch và tái thiết ga Hà Nội và phụ cận. Dư luận bày tỏ băn khoăn về vấn đề chiều cao của các tòa nhà, tình trạng ách tắc giao thông và tăng mật độ dân số khi đồ án trên được thông qua, triển khai.

Hà Nội và Phú Thọ đẩy mạnh hợp tác toàn diện

20:03, 19/09/2017

Chiều 19/9, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ nhằm kiểm điểm kết quả hợp tác, bàn phương hướng, kế hoạch đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa hai địa phương. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và đồng chí Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ đồng chủ trì cuộc làm việc.

Quy hoạch đô thị Hà Nội (Bài cuối): Để không bị “xé nát” vì lợi ích riêng

15:08, 18/09/2017

Không thể phủ nhận những thách thức về quy hoạch đô thị mà Hà Nội sẽ phải đối mặt trong 5, 10 năm tới. Tất cả những “vấn nạn” đã đề cập ở hai bài trước là hậu quả của việc chậm trễ dự báo, quy hoạch và các chính sách, luật ban hành chưa khả thi, thiếu thực tiễn trong quản lý, phát triển đô thị. Để có một bộ mặt đô thị phát triển văn minh và hiện đại, điều cần thiết hiện nay là phải có sự điều chỉnh, giám sát chặt chẽ từ các cơ quan, đơn vị chuyên trách trong từng lĩnh vực.

Hà Nội lập lại trật tự trong hoạt động quảng cáo

10:24, 18/09/2017

Thành phố Hà Nội đang thiết lập lại trật tự, kỷ cương, nền nếp trong hoạt động quảng cáo theo tinh thần quyết liệt, nghiêm minh nhằm tạo diện mạo cho không gian, cảnh quan đô thị Thủ đô Hà Nội.

Không gian mặt nước Hà Nội đang thiếu điểm nhấn

09:58, 18/09/2017

Từng được bình chọn là thành phố hấp dẫn thứ hai của Châu Á và góp phần không nhỏ vào sự nổi tiếng, duyên dáng ấy của Hà Nội chính là hệ thống sông - hồ đã hình thành rất lâu đời, gắn liền với đặc điểm địa hình, địa mạo, địa chất thủy văn của đô thị ngàn năm tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, chức năng hệ thống sông - hồ ở Hà Nội chưa phát huy hết vai trò điều hoà môi trường, chưa tạo nên điểm nhấn mang bản sắc riêng của đô thị.

Quy hoạch đô thị Hà Nội (Bài 2): Hệ lụy được báo trước

15:06, 17/09/2017

Kinh nghiệm của các quốc gia thành công trong phát triển đô thị cho thấy, phải đặc biệt ưu tiên xây dựng hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị, đó là nền tảng của quy hoạch đô thị. Nhiều nhà chiến lược đô thị khẳng định “đầu tư cho hệ thống này là cho phát triển, cho mai sau”. Với Hà Nội, tương lai kỳ vọng ấy sẽ vẫn chỉ ở trong giấc mơ của cả nhà quản lý và cư dân nếu chỉ loay hoay chống đỡ các khủng hoảng hiện tại mà không có một cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Đồ án quy hoạch ga Hà Nội được đề xuất cao 40-70 tầng

16:48, 16/09/2017

Nhằm tái thiết lại khu vực ga Hà Nội, trở thành ga trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế, đồng thời là trung tâm tài chính, kết hợp kiến trúc, nghỉ dưỡng đô thị, thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4417, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000.

Quy hoạch đô thị Hà Nội (Bài 1): Bài học từ thiếu tầm nhìn

15:02, 16/09/2017

“Quy hoạch phải đi trước một bước”, đó là nguyên lý trong phát triển đô thị. Nhưng thực tế, hầu hết các quy hoạch phát triển đô thị ở Hà Nội đều bị phá vỡ chỉ trong một thời gian ngắn thực hiện, gây lãng phí tài nguyên đất và nguồn lực của đất nước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thiếu cơ sở dữ liệu khoa học, tầm nhìn ngắn hạn cộng với yếu tố chủ quan. Câu chuyện về “tuổi thọ” ngắn ngủi của những bản đồ quy hoạch Hà Nội đã và đang diễn ra ở nhiều nơi, nhiều công trình, dự án và được ví như “bước chân hụt” trên con đường đến một Thủ đô văn minh, hiện đại.