Chủ nhật, 22/07/2018, 4:36 GMT+7
Xã vùng xa Dlyê Yang đổi thay nhờ nông thôn mới
15:47, 22/08/2017
Dlyê Yang là xã đầu tiên của huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk đạt chuẩn nông thôn mới. Từ một vùng quê nghèo khó, Dlyê Yang đã chuyển mình mạnh mẽ nhờ xây dựng thành công nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.
Hai bên đường là những ngôi nhà khang trang, bề thế; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.

Ông Y’Thông Ksơr, Chủ tịch UBND xã Dlyê Yang chia sẻ, bộ mặt nông thôn mới của xã Dlyê Yang có được diện mạo như ngày nay là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã, trong đó phải nói đến những đóng góp quan trọng của người dân để xã Dlyê Yang đạt 19/19 tiêu chí, cán đích nông thôn mới vào tháng 5/2017.

Từ một xã nghèo với nhiều thành phần dân tộc sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 50%, đến nay, đời sống của các dân tộc anh em trên địa bàn xã Dliê Yang được cải thiện đáng kể, hầu như nhà nào cũng có ti vi, xe máy…Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của xã hiện nay còn 6,56%, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 của xã đạt trên 33,6 triệu đồng/người.

Nhiều mô hình kinh tế kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt ứng dụng khoa học kỹ thuật mang lại lợi nhuận cao, nhiều hộ dân thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xã đã thành lập được 15 tổ sản xuất cà phê bền vững với 759 hộ tham gia, không chỉ giúp hình thành vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất cà phê mà còn đem lại năng suất cao và thu nhập ổn định cho bà con. Bên cạnh đó, các loại cây trồng như sầu riêng, bơ… được trồng xen canh trong vườn cây công nghiệp đem lại hàng tỷ đồng thu nhập mỗi năm. Hiệu quả của các mô hình kinh tế tại xã Dliê Yang tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế theo hướng đa cây, đa con phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và hướng tới sự phát triển bền vững.
 
Tuyến đường trung tâm của xã Dliê Yang được trải nhựa bằng phẳng.
Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Chỉ trong 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Dliê Yang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Từ chỗ cơ sở hạ tầng yếu kém, không đồng bộ, đến nay, nhờ nguồn vốn từ Chương trình 135 (Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi), hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đầy đủ, khang trang: 100% đường liên xã, liên thôn được bê tông và trải nhựa. 100% thôn buôn có nhà sinh hoạt cộng đồng. Hệ thống trường học, cơ sở y tế, nhà văn hóa của xã Dliê Yang được tu sửa và xây mới kiên cố với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, góp phần tạo nên sự đổi thay về diện mạo của một xã vùng xa.

Mọi con đường, công trình xây dựng nông thôn mới đều có sự chung tay góp sức của đồng bào các dân tộc trong xã Dliê Yang. Theo ông ông Y’Thông Ksơr, Chủ tịch UBND xã Dlyê Yang, công tác tuyên truyền vận động được làm tốt đến từng hộ dân, làm cho người dân hiểu mục đích xây dựng nông thôn mới chính là phục vụ lợi ích lâu dài của nhân dân, chính nhân dân là người hưởng lợi trực tiếp. Từ đó, mỗi người dân của xã Dlyê Yang đã phát huy quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới.

Cũng từ đó, phong trào hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa, trường học được nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng. Nhiều hộ còn chặt nhiều hàng cây công nghiệp giá trị kinh tế cao để hiến đất làm đường, tất cả phục vụ cho mục tiêu xây dựng thành công nông thôn mới. Ông Chu Triệu Cao, Bí thư Chi bộ thôn Tri C3, xã Dlyê Yang cho biết, người dân ở các thôn, buôn trong xã luôn nhiệt tình hưởng ứng với những chủ trương hợp ý Đảng lòng dân. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Dlyê Yang, sự đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện hết mình của người dân chính là yếu tố quan trọng để một xã vùng xa nhanh chóng cán đích nông thôn mới.

Theo ông Y’Thông Ksơr, Chủ tịch UBND xã Dlyê Yang, ngay từ những ngày đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhân dân các dân tộc anh em trong xã Dlyê Yang đã đồng tình hưởng ứng, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân đã đồng lòng ra sức thi đua sản xuất phát triển kinh tế, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, hoàn thành chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng theo mục tiêu chung của Chính phủ đề ra.
          Tuấn Anh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: