Thứ 2, 23/07/2018, 16:55 GMT+7
Huy động mọi nguồn lực thực hiện Tiêu chí số 4 về điện nông thôn
15:48, 03/08/2017
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, cần phải tiếp tục huy động mọi nguồn lực của toàn xã hội, bao gồm vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và vốn của nhân dân để đảm bảo duy trì Tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Bộ Công Thương.
Công nhân Công ty Điện lực Ninh Thuận vận hành cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Theo EVN SPC, để duy trì Tiêu chí số 4 về điện tại các khu vực đã đạt tiêu chí cần tìm kiếm, huy động một nguồn vốn đầu tư rất lớn để thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp, phát triển lưới điện... tại các xã nông thôn mới nhằm duy trì tiêu chí và đang là vấn đề nan giải của Tổng công ty.

Hiện nguồn vốn đầu tư xây dựng của Tổng công ty rất hạn hẹp trong khi khối lượng đầu tư lưới điện nông thôn để đạt tiêu chí nông thôn mới là rất lớn, vì vậy trong khả năng hiện có về vốn, EVN SPC chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu cải tạo hệ thống lưới điện hiện hữu và xây dựng mới các tuyến trục chính lưới điện mở rộng để đảm bảo an toàn cung cấp điện.

Công nhân Công ty Điện lực Ninh Thuận vận hành cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

EVN SPC cũng cho rằng, để đạt được Tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, cần phải triển khai hoàn thành đúng tiến độ các dự án đầu tư cấp điện cho khu vực nông thôn đã có trong kế hoạch, đặc biệt là Dự án 2081 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2081/QĐ-TTg ngày 8/11/2013, bao gồm các dự án tại 5 tỉnh là Vĩnh Long, Bình Phước, An Giang, Bạc Liêu và thành phố Cần Thơ thì do địa phương làm chủ đầu tư.

Công nhân Công ty Điện lực Bình Thuận nâng cấp cải tạo lưới điện nông thôn thị xã La Gi sau tiếp nhận. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Mặt khác, EVN SPC cũng cho hay, sau khi hoàn tất các dự án cấp điện nông thôn thì các xã trên địa bàn quản lý của Tổng công ty sẽ đạt được Tiêu chí 4.1 (Hệ thống điện đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật của ngành điện). Tuy nhiên, vẫn còn phụ thuộc vào trách nhiệm của các hộ dân trong việc đầu tư nâng cấp hệ thống điện phía sau công tơ bán điện của ngành điện nhằm đạt được Tiêu chí 4.2 (về sử dụng điện an toàn) theo các quy định về “Phương pháp đánh giá thực hiện Tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020” của Bộ Công Thương./.
Nam Dương
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: