Thứ 2, 17/12/2018, 15:30 GMT+7
Đổi thay nơi bản nghèo vùng biên Nậm Củm
14:47, 12/11/2017
Cách trung tâm huyện chừng 10 cây số, bản Nậm Củm, xã Bum Nưa trước kia được biết tới là “rốn nghèo” của huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu, với tỷ lệ hộ nghèo 100%. Giờ đây, nhờ sự vào cuộc tích cực, chủ động của các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Nậm Củm đang từng bước đổi thay.
Nậm Củm có 32 hộ với 168 nhân khẩu đều là dân tộc Mảng. Trước đây, tình trạng nghiện hút, nghiện rượu đã làm cho đời sống của đồng bào quanh năm đói nghèo. Hiểu được thực trạng đó, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã chủ động thành lập các tổ công tác, thực hiện cai nghiện bằng hình thức uống Methadol. Sau hơn ba năm vào cuộc quyết liệt, đến nay tình trạng nghiện rượu đã được kiểm soát. Tất cả người nghiện ở Nậm Củm đều được cai nghiện bằng Methadol với sự giám sát của cán bộ y tế huyện.

Song song với kiểm soát tình trạng nghiện rượu và nghiện thuốc phiện, việc chăm lo phát triển kinh tế để đồng bào vươn lên thoát đói nghèo được cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Từ cầm tay chỉ việc, hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi đến chọn cây, con giống phù hợp với tập quán; đầu tư lồng ghép với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước được triển khai. Nhà nước hỗ trợ xóa hầu hết nhà tạm, hỗ trợ lợn giống, trâu và các giống cây trồng.

Nhiều hộ dân trong bản đã phát huy tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Hộ ông Lò Văn Đang, trước đây chỉ làm nương, có năm đủ ăn, có năm đói nên cũng chỉ biết chờ Nhà nước hỗ trợ gạo. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ, lại tuyên truyền, hướng dẫn cách tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế, gia đình đã chủ động hơn, cuộc sống vì thế cũng bớt khó khăn hơn.

Ông Lò Y Van, Trưởng bản Nậm Củm, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, Lai Châu, chia sẻ: Các hộ dân trong bản được nhà nước đầu tư tôn lợp mái, hỗ trợ xây dựng nhà ở, đường làng ngõ xóm, gia súc, gia cầm để chăn nuôi. Đời sống của bà con so với trước kia đã khá lên nhiều.

Theo ông Mào Văn Phụi, Phó Chủ tịch UBND xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tuyên truyền vận động, bà con đã thay đổi nhận thức, vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Kết quả quan trọng nhất là tình trạng nghiện hút giảm hẳn, tất cả người nghiện được điều trị bằng Methadol. Cuộc sống ổn định, người dân bản Nậm Củm tích cực sản xuất, con em phấn khởi đến trường đầy đủ.

Sự thay đổi rõ nét nhất ở Nậm Củm là với việc phát huy nội lực, người dân ở Nậm Củm đã không còn “nghèo” về nhận thức. Từ tâm lý ỷ lại vào Nhà nước, đến nay họ đã chủ động vươn lên phát triển kinh tế, bước đầu đã có những hộ chớm thoát nghèo.
Quang Duy
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: