Long An tăng cường cung cấp nông sản tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh

Long An tăng cường cung cấp nông sản tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh
Theo đó, Long An có 32 Hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất theo quy trình VietGAP với sản lượng ước đạt  gần 21 nghìn tấn, sẽ cung cấp cho thị trường  Thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày khoảng 500 tấn rau các loại; mỗi năm cung cấp khoảng 225 nghìn con lợn, 133 nghìn con bò, được giết mổ tập trung và đảm bảo an toàn thực phẩm; nhiều loại gạo đặc sản như Nàng thơm Chợ Đào, Tài Nguyên, Huyết Rồng, các loại gạo thơm khác cơ bản đáp ứng được nhu cầu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Nông dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao ở Đức Hòa, Long An. Ảnh:Báo Long An online
Nông dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao ở Đức Hòa, Long An. Ảnh:Báo Long An online 
 
Ngoài ra, Long An cung cấp khoảng 11 nghìn tấn tôm nước lợ được bán sống (tôm oxy) đến tại Chợ Đầu mối Bình Điền và các nhà hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, cung cấp các loại nông sản khác như thanh long, chanh, khoai mỡ, dứa mè...
 
Cùng với việc cung cấp nông sản, Long An đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ để các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Long An có thể vào các kênh phân phối ổn định của Thành phố Hồ Chí Minh; tiếp tục hỗ trợ tỉnh Long An  kiểm soát chặt hơn nữa nguồn thực phẩm nông nghiệp tại các chợ đầu mối của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, mặt hàng rau, củ quả nhằm tạo điều kiện cho các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất an toàn trên địa bàn Long An có cơ hội tiêu thụ được nguồn hàng; hỗ trợ tỉnh các khóa đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, các tổ hợp tác, hợp tác xã về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đồng thời, tạo điều kiện cho Long An được tiếp nhận kết quả nghiên cứu đề tài khoa học của Thành phố Hồ Chí Minh về lĩnh vực giống chất lượng cao (rau, bò thịt…); công nghệ sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản.
 
Sau một năm thực hiện chương trình thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh, Long An đã xây dựng và quảng bá 9 chuỗi liên kết tiêu thụ thực phẩm an toàn được kiểm soát theo chuỗi trên sản phẩm rau, gạo, thịt gà, thịt lợn (4 chuỗi rau, 2 chuỗi gạo, 2 chuỗi thịt gà, 1 chuỗi thịt lợn) có thị trường tiêu thụ chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh; hỗ trợ 7 doanh nghiệp và hợp tác xã sản xuất rau, gạo, chuối tham gia tham gia chợ phiên nông sản an toàn tại Thành phố Hồ Chí Minh và kết quả nhiều hợp tác xã, công ty đã ký kết được nhiều hợp đồng kinh tế.
 
Song song đó, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh, gia súc, gia cầm, vệ sinh thực phẩm; kiểm soát giết mổ và vệ sinh dịch tễ; kiểm dịch động thực vật và sản phẩm động thực vật, thức ăn chăn nuôi tại các vùng giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh; phối hợp thực hiện tuyển chọn, nhân, cung ứng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản có năng suất, chất lượng cao. Tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới..../.
  Thanh Bình
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm